Tết thầy và ngày Valentine đáng nhớ của nghệ sĩ - Ảnh 1.

Gia đình NSND Hồng Vân

NSND Hồng Vân cho biết năm nay, do dịch Covid-19 hoành hành, nên Tết thầy đã không được tổ chức trang trọng ở hậu trường hai sân khấu kịch Hồng Vân – Phú Nhuận và Hồng Vân – Chợ Lớn. 

"Theo tục lệ của ông bà xưa, ngày này mỗi diễn viên theo nghề biểu diễn đều cúng gà trống luộc để ra mắt Tổ nghiệp, cầu cho nghề nghiệp hanh thông, tiếng hát như tiếng gáy của gà trống. Thương các em diễn viên trẻ của hai sân khấu nôn nao chờ đón được bước lên sân khấu nhưng rồi lại hụt hẫng do dịch bệnh. Năm nay lại là ngày trùng với Valentine nên những đôi lứa nghệ sĩ yêu nhau đều yểm trợ cho nhau để xua đi những khó nhọc của một năm cũ đầy biến cố. Tin rằng năm Tân Sửu, với thông điệp "con trâu khởi đầu sự nghiệp", những điểm nóng trên toàn cầu sẽ xua đuổi được Covid-19, trong đó có đất nước ta luôn kiên cường, vững mạnh, để người nghệ sĩ được thăng hoa với tình yêu của mình, mang nhiều sáng tạo gửi đến khán giả qua từng vai diễn mới. Hồng Vân luôn có ông xã Lê Tuấn Anh và 3 con hậu thuẫn, yểm trợ hết mình để tiếp tục nhân rộng nguồn nhân lực trẻ cho sân khấu" – NSND Hồng Vân tâm sự.

Tết thầy và ngày Valentine đáng nhớ của nghệ sĩ - Ảnh 2.

Gia đình diễn viên Lương Thế Thành

Trên trang cá nhân của diễn viên điện ảnh Lương Thế Thành, anh viết: "Còn nửa tiếng nữa là bước qua mùng 3 và cũng là ngày Valentine, phải chi không có sự xuất hiện của "cô Vi" (Covid-19) thì vui biết mấy, nhưng anh vẫn không quên gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới vợ yêu của anh. Chúc em Valentine thật nhiều niềm vui và năm mới thật nhiều sức khoẻ, hai ba con anh luôn luôn yêu em và sẽ luôn bên cạnh em cho dù như thế nào cũng sẽ như vậy. Qua năm mới, hy vọng gia đình mình sẽ nhiều tiếng cười hơn, sức khoẻ nhiều hơn và vạn sự như ý".

Tết thầy và ngày Valentine đáng nhớ của nghệ sĩ - Ảnh 3.

Gia đình NSƯT Lê Tứ - Hà Như

Đôi nghệ sĩ sân khấu cải lương Lê Tứ - Hà Như tin rằng niềm hy vọng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc chiến đấu chống lại thiên tai, dịch bệnh. Ngoài những biện pháp giữ vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc tinh thần tốt cũng là một điều cần thiết. "Là nghệ sĩ, chúng tôi luôn muốn truyền năng lượng tích cực đến cho khán giả, nên trong ngày mùng 3 ý nghĩa này, tình yêu hạnh phúc của hôn nhân nghệ sĩ sẽ càng thăng hoa hơn khi tạo được sự lan tỏa đến với cộng đồng thông qua hình ảnh đẹp của người nghệ sĩ, để cùng với xã hội chung tay đẩy lùi bệnh dịch" – NSƯT Lê Tứ nói.

Với nghệ sĩ Hà Như, chị cho rằng tình yêu và hạnh phúc của một mái ấm nghệ sĩ mà chị nâng niu, gìn giữ sẽ càng thêm ý nghĩa hơn khi hoàn thành trách nhiệm với con trai. "Cháu ngày một lớn, học giỏi và hiếu thảo, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng tôi" – nghệ sĩ Hà Như tâm sự.

Tết thầy và ngày Valentine đáng nhớ của nghệ sĩ - Ảnh 4.

Gia đình NSƯT Cẩm Tiên

NSƯT Cẩm Tiên chia sẻ: "Trong ngày mùng 3 cúng Tổ, tôi cầu nguyện các vị tiền bối hộ độ cho sân khấu sẽ sớm vượt qua những trở ngại để nghệ sĩ đoàn kết, chung tay xây dựng một sàn diễn đạt hiệu quả cao về chất lượng nghệ thuật". Chị cũng cho biết ngày tình yêu đối với gia đình rất thiêng liêng, vì ông xã yêu quý nghề hát nên luôn ủng hộ vợ và tạo mọi điều kiện để chị thăng hoa trong sáng tạo nghệ thuật.

Tết thầy và ngày Valentine đáng nhớ của nghệ sĩ - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Minh Trường - Nhã Thy

Đôi nghệ sĩ Minh Trường – Nhã Thi yêu nhau và đồng hành trên con đường nghệ thuật từ nhiều năm qua. Họ luôn xem Nhà hát Trần Hữu Trang là mái ấm thứ hai của mình. Đứng trước hoàn cảnh dịch bệnh khiến sàn diễn chưa thể sáng đèn, nghệ sĩ Nhã Thy tâm sự: "Tôi luôn khuyên các bạn bè cùng trang lứa và khán giả yêu mến mình nên giữ tâm lý ổn định, lạc quan và tránh những căng thẳng, lo lắng quá mức. Chính tinh thần tích cực sẽ giúp chúng ta phòng chống dịch virus corona hiệu quả nhất. Tình yêu của chúng tôi chính là sức mạnh để hỗ trợ nhau trong nghề và trong cuộc sống" – nghệ sĩ Nhã Thy nói.

Tết thầy và ngày Valentine đáng nhớ của nghệ sĩ - Ảnh 6.

Gia đình nghệ sĩ hài Hữu Nghĩa

Nghệ sĩ hài Hữu Nghĩa cho rằng khi yêu, cuộc sống trở nên phong phú và phấn khích hơn. "Tôi lập gia đình trễ, nên nhiều người nói tôi ham vui quá lâu, nhưng kỳ thực để tiến đến hôn nhân thì vợ của nghệ sĩ phải hết sức cảm thông với chồng. Vợ tôi không ghen, lại tạo mọi điều kiện để tôi làm nghề. Tết năm nay nữa là gần 10 năm tôi đứng trên bục giảng, ngày mùng 3 Tết dù các học sinh không đến sân khấu để mừng tuổi thầy, nhưng những tin nhắn gửi cho tôi thấy ấm lòng lắm" – nghệ sĩ hài Hữu Nghĩa chia sẻ.

NSND Ngọc Giàu nói không ai biết chắc chắn khi nào dịch bệnh sẽ dừng lại, nhưng bà vẫn có niềm hy vọng lớn lao về tương lai tốt đẹp phía trước. "Ngày mai, trời sẽ lại sáng, nghệ sĩ phải lạc quan để công chúng cũng lạc quan" – bà tin như vậy.

230404-ngocgiau2

Vợ chồng NSND Ngọc Giàu

Lúc nào nhạc sĩ Viết Bằng, ông xã của NSND Ngọc Giàu, cũng ở bên cạnh bà, là điểm tựa vững vàng hơn 40 năm hôn nhân. "Ngày tình yêu, tôi nhớ đến giai điệu âm nhạc mà ông ấy đã thổi bằng tiếng kèn sacxo tặng tôi, từ cây kèn mà chuyến lưu diễn tại các nước châu Âu năm 1984 tôi mua về tặng ông. Trong tình yêu của nghệ sĩ còn có sự đồng hành giữa hai trái tim yêu nghệ thuật, nên khó có điều gì khiến chúng tôi rời khỏi nhau" – NSND Ngọc Giàu kể. .

Bài và ảnh: Thanh Hiệp