Nhà sách Minh Thắng (Công ty Văn hóa Minh Tân là đơn vị chủ quản) và nhà sách Đống Đa (Công ty Cổ phần Sách Tri thức Việt) vừa bị Nhà xuất bản Văn học gửi công văn yêu cầu dừng phát hành ấn phẩm "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu đổi và hoàn trả tiền cho độc giả đã mua phải sách in sai này.

Thu hồi hai cuốn “Nhật ký trong tù” in sai - Ảnh 1.

Hai cuốn sách bị NXB Văn học yêu cầu thu hồi, chỉnh sửa

 Nhà sách Minh Thắng ra mắt "Nhật ký trong tù" tháng 4-2016 và nhà sách Đống Đa ra sách tháng 3-2017. Sau khi nhận và kiểm tra lưu chiểu, đồng thời tiếp nhận sự phản ánh từ bạn đọc, Nhà xuất bản Văn học phát hiện cả hai cuốn sách có một số lỗi sai sót ở phần nguyên tác. 

Nhà xuất bản Văn học yêu cầu hai nhà sách dừng phát hành ấn phẩm, phối hợp với biên tập viên của nhà xuất bản để sửa những lỗi sai, đồng thời thu hồi và đổi trả cho độc giả những cuốn sách lỗi.

Hồi tháng 5-2017, nhà sách Minh Thắng là đơn vị từng có sai phạm chính trị trong việc ấn bản cuốn "Miếng ngon Hà Nội" của Vũ Bằng. Liên quan đến việc xử lý các sai phạm này của nhà sách Minh Thắng, ông Chu Văn Hòa – Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành đã có lần khẳng định mạnh mẽ rằng cần phải phạt nặng các đơn vị liên kết, nếu tái phạm nhiều lần, có thể thu hồi giấy phép để loại trừ ra khỏi ngành những "con sâu" làm rầu nồi canh và ngăn chặn ấn phẩm bẩn lưu hành. 

Để xử lý sai phạm của nhà sách Minh Thắng, ông Chu Văn Hòa đã ký quyết định phạt nhà sách này 240 triệu đồng. Ngoài ra, NXB Dân trí và doanh nghiệp in tư nhân Hải Phát, mỗi đơn vị bị phạt 15 triệu đồng, tổng mức phạt ba đơn vị là 270 triệu đồng. Đây là án phạt lớn nhất từng có trong làng sách Việt khi phát hiện ra có sai phạm trong một ấn phẩm. 

Minh Tuệ