Theo các báo Hoa ngữ ngày 3-10, các minh tinh Thư Kỳ, Triệu Vy đồng ý trả lại 40 triệu nhân dân tệ trong tổng số 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 165 tỉ đồng) tiền thù lao cho nhà đài. Tô Hữu Bằng cũng có động thái tương tự.

Với độ danh tiếng của cả ba, họ nhận được thù lao cao ngất ngưỡng khi được mời tham gia "Nhà hàng Trung Hoa". Tuy nhiên, vụ điều tra gian lận thuế của Phạm Băng Băng nổ ra dẫn đến hàng loạt quy định xuất hiện nhằm kéo giảm tiền thù lao chót vót của các sao.

Thư Kỳ, Triệu Vy trả lại thù lao khủng sau vụ bê bối Phạm Băng Băng - Ảnh 1.

Triệu Vy và Thư Kỳ thân thiết trong chương trình truyền hình

Thư Kỳ, Triệu Vy trả lại thù lao khủng sau vụ bê bối Phạm Băng Băng - Ảnh 2.

Tô Hữu Bằng cũng tham gia chương trình "Nhà hàng Trung Hoa"

Cục Quản lý phát thanh, truyền hình, điện ảnh Trung Quốc ra thông tư quy định nghệ sĩ tham gia sô truyền hình thực tế thù lao không quá 10 triệu nhân dân tệ (33 tỉ đồng). Nghệ sĩ lỡ nhận thù lao cao hơn trong thời gian thông tư có hiệu lực thì phải hoàn trả lại cho nhà sản xuất. Phát hiện vi phạm, các tổ chức, cá nhân liên quan sẽ đối mặt với án phạt từ cơ quan quản lý.

Triệu Vy được cho là đồng ý trả lại thù lao ngay khi có đề nghị từ phía sản xuất nhưng Thư Kỳ ban đầu không đồng ý. Cô chỉ thay đổi ý định khi Triệu Vy gọi điện khuyên nhủ. Trước nay, Thư Kỳ không tham gia chương trình truyền hình, đây là chương trình đầu tiên của cô.

Phía cơ quan chức năng muốn chấm dứt tình trạng thù lao cao để ngăn chặn trốn thuế hay sử dụng "hợp đồng âm dương" lách luật. Đa phần các công ty sản xuất cùng các trang thông tin video lớn của Trung Quốc tuyên bố chấp hành quy định nhà nước. Thù lao của diễn viên trong phim truyền hình được quy định không quá 40% tổng kinh phí sản xuất, bản quyền phim chiếu trên truyền hình, mạng cũng được quy định mức thấp hơn trước. Nhiều công ty sản xuất bị ảnh hưởng mạnh sau các quy định mới.

Thư Kỳ, Triệu Vy trả lại thù lao khủng sau vụ bê bối Phạm Băng Băng - Ảnh 3.

Mới đây, Phạm Băng Băng và công ty đã bị phạt khoảng 129 triệu USD vì hành vi trốn thuế. Vụ việc của cô như lời răn cho người nổi tiếng và các công ty sản xuất nước này. 

M.Khuê (Theo Sina, Guancha, Ifeng)