Bộ VH-TT-DL bác thông tin đất hãng phim ngàn tỉ bán 32 tỉ đồng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trao đổi với báo chí sáng 21-9

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Huỳnh Vĩnh Ái đã có buổi trao đổi với báo chí sáng 21-9 về việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.

Ông Ái cho hay Bộ VH-TT-DL có chủ trương cổ phần hóa hãng phim từ năm 2006 nhưng gặp nhiều khó khăn và lúng túng. Chiều 20-9, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty vận tải thủy (Vivaso), nhà đầu tư chiến lược của Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) và đại diện ban lãnh đạo hãng này. "Trước những dư luận trái chiều, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu nhà đầu tư chiến lược báo cáo chi tiết mọi vấn đề liên quan và công khai mọi thông tin, nhất là những nội dung mà dư luận và các nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên của Hãng đang đặc biệt quan tâm. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo nhà đầu tư chiến lược cần nghiêm túc, thẳng thắn rút kinh nghiệm về những sai sót, cứng nhắc trong công tác điều hành, dẫn đến phản ứng gay gắt từ phía các nghệ sĩ, cán bộ nhân viên đang công tác tại hãng….Phải xây dựng cơ chế làm việc, trong đó có phân công công việc rõ ràng, sửa chữa trụ sở làm việc, không được cho thuê địa điểm, tập trung cho việc làm phim. Trước mắt trả lương các tháng 6,7,8, 9 như trước khi cổ phần hoá, sau đó tính toán bảng lương cụ thể theo quy định của công ty"- ông Ái cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã yêu cầu lãnh đạo công ty khẩn trương xây dựng, công khai lộ trình sản xuất các bộ phim. Một mặt, để thể hiện sự thật lòng và tâm huyết với điện ảnh của nhà đầu tư chiến lược, mặt khác nhằm giải quyết bài toán cơm áo gạo tiền cho các nghệ sĩ, người lao động. Mục đích lớn nhất của mọi hoạt động là phải hướng đến phát triển nền điện ảnh Việt Nam, vực dậy sức sống của hãng phim đã có tuổi đời gần 6 thập kỷ. Các hoạt động kinh doanh khác nếu có cũng chỉ nhằm hỗ trợ cho mục tiêu này.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định cam kết của nhà đầu tư chiến lược phải được thực hiện nghiêm túc. Ban chỉ đạo cổ phần hóa và các đại diện phần vốn nhà nước tại công ty cổ phần phải theo dõi sát sao quá trình triển khai những cam kết này. Nếu công ty thực hiện không đúng, sẽ có chế tài xử lý. Cụ thể, nếu đất của Hãng phim bị sử dụng sai mục đích, Nhà nước sẽ thu hồi lại ngay... Ông Ái nói thêm, mặc dù công ty cổ phần đã đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nhưng chưa xác định được giá trị doanh nghiệp lần 2. Theo luật, phải xác định lần 2 xong mới chính thức chuyển sang công ty cổ phần.

Nói thêm về thông tin cho rằng Bộ VH-TT-DL bán hãng phim có 32 tỉ đồng, nhưng thực tế giá trị đất đai của hãng hàng ngàn tỉ đồng, ông Ái khẳng định thông tin này không đúng. "Trong quá trình hoạt động, hãng phim nợ thuế đất 21 tỉ đôngg. Hãng thuê đất hàng năm chứ không có đất, chỉ có tài sản trên đất. Khi cổ phần hoá, chúng tôi đã xin ý kiến rất nhiều cơ quan và khẳng định nếu đất thuê hàng năm thì không được tính vào giá trị doanh nghiệp"- ông Ái nói.

Trước câu hỏi vậy nhà đầu tư sẽ được làm gì trên những khu đất vàng, xây cao ốc, nhà hàng hay gì khác?, ông Ái cho biết việc này là không thể. "Đất hãng phim không phải muốn làm gì thì làm. Nhà đầu tư phải đưa ra phương án sử dụng đất, tập thể hãng phim cho ý kiến góp ý, rồi còn lấy ý kiến cục Công sản, Bộ tài chính, Bộ VH-TT-DL và UBND địa phương. "Nếu đất đai được sử dụng không đúng như trong cam kết khi cổ phần hoá thì đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh thu hồi, rút giấy phép sử dụng"-ông Ái nhấn mạnh.

Yến Anh