HĐXX sơ thẩm Tòa Dân sự TAND Hà Nội nhận định đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn "Ngày xưa", còn Công ty CP Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản. Việc Công ty DS đăng ký quyền tác giả đối với đạo diễn Việt Tú là đúng quy định nhưng doanh nghiệp này đứng tên sở hữu kịch bản là sai. Do đó, tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Tuần Châu Hà Nội buộc phía đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn "Ngày xưa" nhưng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỉ đồng của Công ty DS do không có căn cứ.

Cùng với đó, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS. Qua các tài liệu, chứng cứ, tòa xác định "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh (được tạo ra từ một yếu tố gốc bằng cách thêm, bớt hay biến đổi một vài thành tố nào đó) của vở "Ngày xưa". Tòa yêu cầu Công ty CP Tuần Châu Hà Nội chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết.

Với phán quyết này, vụ tranh chấp kéo dài nhiều năm nay đã có câu trả lời rõ ràng từ cơ quan pháp luật.

Tinh hoa Bắc Bộ phái sinh từ vở Ngày xưa - Ảnh 1.

Đạo diễn Việt Tú trả lời báo chí ngay sau phán quyết của TAND Hà Nội Ảnh: Yến Anh

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, đạo diễn Việt Tú đã trả lời phỏng vấn của báo chí. Ông khẳng định điều quan trọng nhất với các nghệ sĩ chính là quyền sở hữu trí tuệ, sáng tạo của mình được tôn trọng, hiểu đúng giá trị. "Tôi đã chờ giây phút này rất lâu. Tôi cảm thấy mình may mắn vì các cơ quan nhà nước đã nhận ra tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ. Không chỉ tôi mà rất nhiều nghệ sĩ sẽ rất mừng vì chúng ta đã có một án lệ để hiểu được giá trị của sáng tạo, của sở hữu trí tuệ" - đạo diễn Việt Tú khẳng định.

Trong khi TAND Hà Nội xét xử vụ tranh chấp bản quyền vở diễn sân khấu thực cảnh giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS của đạo diễn Việt Tú thì tại TP HCM, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đệ đơn kiện lên TAND quận Bình Thạnh yêu cầu đạo diễn Việt Tú và Công ty DS do ông Nguyễn Việt Tú (tức đạo diễn Việt Tú làm giám đốc) chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín cá nhân của ông Hoàng Nhật Nam dưới mọi hình thức, đồng thời phải công khai xin lỗi trên phương tiện truyền thông khi cho rằng vở "Tinh hoa Bắc Bộ", do ông Hoàng Nhật Nam làm đạo diễn là phái sinh từ vở "Ngày xưa" của Việt Tú đã dàn dựng trước đó.

Phán quyết của TAND Hà Nội liệu sẽ gây bất lợi cho đạo diễn Hoàng Nhật Nam? Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho rằng: "Phán quyết của TAND Hà Nội là kết quả vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh "Ngày xưa" (còn gọi là "Thuở ấy xứ Đoài") giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS. Vụ án này không liên quan gì đến "Tinh hoa Bắc Bộ" hay vụ kiện giữa tôi và đạo diễn Việt Tú".

Nhóm PV