TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Nguyệt và NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, trong chương trình trao quà Tết cho văn nghệ sĩ tiêu biểu năm 2021

Trước những bức xúc của người trong giới và kiến nghị của nhiều nhà chuyên môn cũng như nghệ sĩ có uy tín, UBND TP HCM đã đề xuất xem xét lại danh hiệu NSND đối với hồ sơ của 6 nghệ sĩ nêu trên. UBND TP.HCM giao Sở Văn hóa - Thể thao tìm hiểu, lắng nghe thêm thông tin từ một số nghệ sĩ tài danh, nghệ sĩ có cống hiến lâu năm và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã có văn bản đề xuất Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần 10 và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét lại kết quả đối với 6 nghệ sĩ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần 10.

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 2.

NSND Bạch Tuyết và NSƯT Thoại Mỹ

UBND TP HCM cũng đã cung cấp thêm nhiều thông tin, nhằm ghi nhận những cống hiến bền bỉ của các nghệ sĩ kể trên đối với loại hình nghệ thuật hát bội (NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Ngọc Dung, NSƯT Linh Hiền) và nghệ thuật cải lương truyền thống (NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ).

Ngoài việc biểu diễn, có nhiều vai tiêu biểu, điển hình trong việc sáng tạo hình tượng nhân vật, 6 nghệ sĩ này còn tích cực tham gia đào tạo, chấm thi, lan tỏa đến giới trẻ hiện nay tình yêu dành cho nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Đây cũng là đề xuất nhằm động viên các nghệ sĩ trong bối cảnh điều kiện hoạt động nghệ thuật truyền thống ngày càng khó khăn.

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 3.

NSƯT Lê Thiện và nghệ sĩ Bạch Long trong chương trình "Theo dấu thần tượng" do VTV 9 tổ chức

Trước đó, hội đồng cấp thành phố đã xem xét hồ sơ từng nghệ sĩ, đối chiếu với các quy định, tiến hành bỏ phiếu và thống nhất với tỉ lệ 100% thành viên thống nhất đề xuất Hội đồng cấp Nhà nước xem xét tặng danh hiệu NSND đối với 35 nghệ sĩ và danh hiệu NSƯT đối với 65 nghệ sĩ.

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 4.

NSƯT Ngọc Dung

Đối với các hồ sơ do TP HCM đề nghị, có 46 trường hợp thuộc lĩnh vực sân khấu nghệ thuật truyền thống, gồm 35 nghệ sĩ cải lương và 11 nghệ sĩ hát bội. Trong đó, một số nghệ sĩ chưa đủ thành tích nghệ thuật theo quy định nhưng có quá trình tham gia nghệ thuật lâu dài, từ 30 đến 50 năm, có nhiều đóng góp cho hoạt động nghệ thuật, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.

Đặc biệt, một số nghệ sĩ tích cực tham gia việc đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ, nhất là nghệ thuật hát bội không có trường đào tạo chính quy, góp phần rất lớn cho việc giữ gìn và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống đặc trưng của Nam Bộ.

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 5.

NSƯT Ngọc Khanh và NSƯT Linh Hiền (hát bội)

Ngoài ra, một số nghệ sĩ không có nhiều điều kiện tham gia các cuộc thi, liên hoan sân khấu vì lý do lớn tuổi và đặc thù tại thành phố có nhiều nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật tự do, không thuộc đơn vị nghệ thuật công lập.

Tin - ảnh: Thanh Hiệp