xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ VH-TT-DL nói gì việc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp "trượt" danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Yến Anh

(NLĐO)- Đại diện Vụ Thi đua Khen thưởng thông tin về lý do các NSƯT Lê Thiện, Thoại Mỹ, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp "trượt" danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) vừa đăng tải danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước để lấy ý kiến của nhân dân.

Bộ VH-TT-DL nói gì việc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp trượt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân - Ảnh 1.

Bộ VH-TT-DL lý giải việc anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp trượt danh hiệu NSND là do không đạt trên 80% số phiếu của hội đồng

Trong danh sách không có một số nghệ sĩ được nhiều khán giả biết đến như NSƯT Lê Thiện, Thoại Mỹ, anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

Trả lời thắc mắc liên quan đến thông tin này, bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ VH-TT-DL, cho hay các trường hợp nghệ sĩ nêu trên đều thuộc Hội đồng do TP HCM gửi ra. Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước ở lĩnh vực sân khấu đã thảo luận công khai. Thường trực Hội đồng đảm bảo đưa ra đầy đủ hồ sơ của nghệ sĩ để các thành viên thảo luận.

"Với danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, ngoài việc xét theo giải thưởng, huy chương còn được xem xét theo 4 tiêu chí của Điều 8 Nghị định 40/2021 sửa đổi, bổ sung NĐ 89 về xét tặng danh hiệu. Đối với nghệ sĩ không có giải thưởng thì phải xét xem có quá trình cống hiến nổi trội, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có tầm ảnh hưởng và có sức ảnh hưởng trong từng loại hình nghệ thuật. Sau khi thảo luận, Hội đồng tiến hành bỏ phiếu kín và kiểm phiếu tại chỗ. Kết quả bỏ phiếu thì các nghệ sĩ này "đều không đạt trên 80% số phiếu của hội đồng" - bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt cho hay.

Trước câu hỏi nếu có đơn thư kiến nghị về việc xét duyệt danh hiệu này thì hội đồng có được mở lại không, bà Nguyệt cho biết theo quy định, đơn vị chức năng sẽ tiếp nhận và xử lý các kiến nghị đơn thư trong vòng 2 ngày. Hình thức xử lý là trả lời bằng văn bản và trao đổi cho đến khi thuyết phục được cá nhân, tổ chức đã gửi đơn.

"Việc xét tặng danh hiệu giải thưởng không phải cuộc thi nên không có phần phúc khảo. Cũng có những trường hợp có nguyện vọng được xem xét lại nhưng rất cá biệt và cũng không phải cứ có đơn thư là mở lại hội đồng" - bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt nói thêm.

Giải thích rõ hơn về "phúc khảo", bà Nguyệt nói rằng theo quy định sau khi không được xét danh hiệu vinh dự Nhà nước (danh hiệu NSND, NSƯT), theo quy định Bộ sẽ tiếp nhận và xử lý đơn thư trong 20 ngày. Việc trả lời bằng văn bản và có trao đổi với các đơn vị liên quan tới từng chuyên ngành như Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện Ảnh… để trả lời người có đơn thư.

"Việc có mở lại Hội đồng xét duyệt hay không sẽ do các cấp có thẩm quyền quyết định"- bà Nguyệt nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo