Đó là kịch bản "Khát vọng ngày mai" của tác giả Trần Văn Hưng, đoạt giải A cuộc vận động sáng tác tác phẩm âm nhạc và sân khấu với chủ đề "Mãi mãi một tình yêu", sẽ do NSND - đạo diễn Trần Ngọc Giàu dàn dựng và Sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi thực hiện. Tác phẩm do Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP HCM đầu tư.

Tác giả Trần Văn Hưng cho biết rất phấn khởi khi đầu năm 2021, kịch bản đoạt giải của ông đã được triển khai dàn dựng. Câu chuyện "Khát vọng ngày mai" đặc tả khao khát của những con người hăng say lao động, góp phần hoàn thành tuyến metro đầu tiên tại TP HCM, hướng đến một tương lai phát triển phồn vinh của TP hội tụ trí tuệ, tài năng và luôn trọn vẹn nghĩa tình. "Đây là niềm vinh dự của một tác giả sân khấu. Tôi đã sáng tác kịch bản bằng trái tim của người công dân lớn lên tại TP mang tên Bác kính yêu, dồn hết tâm huyết để ca ngợi tình yêu và niềm tin mãnh liệt của đội ngũ kỹ sư, công nhân lao động, những con người của TP hướng đến thành tựu mới trong công cuộc xây dựng TP văn minh, hiện đại và nghĩa tình" - tác giả Trần Văn Hưng chia sẻ.

TP HCM xây dựng 2 tác phẩm sân khấu đỉnh cao - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ TP HCM tại công trình nhà ga metro Bến Thành - Suối Tiên, bối cảnh chính của vở kịch “Khát vọng ngày mai”

Chọn tác phẩm này làm vở diễn sân khấu đỉnh cao, vì kịch bản được giới chuyên môn đánh giá cao. NSND - đạo diễn Trần Minh Ngọc nhận xét: "Bút pháp giàu tính nhân văn, tình huống câu chuyện sinh động, hấp dẫn, tư tưởng kịch bản của Trần Văn Hưng toát lên một tinh thần trong sáng, đầy tính nhân văn của công nhân lao động đã ngày đêm hăng hái, lập thành tích chào mừng thành tựu kinh tế của đất nước. Tôi tin vở diễn sẽ chạm đến trái tim người xem trong niềm hân hoan chung, trước nỗ lực không ngừng của giới sân khấu TP HCM hôm nay".

Vở thứ hai là kịch bản "Người nô làng Hồng Phúc" của tác giả Ngọc Trúc. Tác phẩm này sẽ được NSND - đạo diễn Trần Ngọc Giàu dàn dựng theo hình thức nhạc kịch, Hội Sân khấu TP HCM sẽ kết hợp với Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen và nhóm nhạc kịch Buffalo của đạo diễn Nguyễn Khắc Duy thực hiện. NSƯT Hồ Văn Thành và nhạc sĩ Võ Thanh Liêm (ban nhạc Bạch Dương) sẽ sáng tác ca khúc, âm nhạc cho vở nhạc kịch này.

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, nhìn nhận thực trạng nhiều năm qua, sân khấu TP khan hiếm tác phẩm mang tính thời sự. Đây là vấn đề cần phải nỗ lực giải quyết và kết quả của cuộc vận động sáng tác tác phẩm âm nhạc, sân khấu với chủ đề "Mãi mãi một tình yêu", đã tạo điều kiện cho các tác giả sân khấu đóng góp trí tuệ, sức sáng tạo của mình cho sự phát triển của nền văn hóa - nghệ thuật nói chung và sân khấu TP HCM nói riêng. Bà Thanh Thúy đánh giá cao nỗ lực của Hội Sân khấu TP trong kế hoạch dàn dựng, quảng bá, xây dựng hoàn thiện các tác phẩm đoạt giải.

NSND Trần Ngọc Giàu cho biết sau khi 2 tác phẩm dàn dựng và đưa vào nghiệm thu, Hội Sân khấu TP HCM sẽ phối hợp với các tỉnh, thành tạo sức lan tỏa lớn để đưa những giá trị nghệ thuật và tư tưởng trong các kịch bản đến với công chúng.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp