Trần Lực – Lê Khanh tái hợp, đưa Quẫn lên thánh đường - Ảnh 1.

Trần Lực - Lê Khanh chia sẻ về lý do hợp tác trong Quẫn

"Quẫn" là vở bi hài kịch kinh điển của nhà viết kịch Lộng Chương, từng được nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu Việt Nam dàn dựng rất thành công. Đạo diễn Trần Lực cho biết nhân dịp kỷ niệm 100 ngày sinh của tác giả, đoàn kịch LucTeam mong muốn tri ân những công lao to lớn của ông đối với nền sân khấu nước nhà, đặc biệt với tác phẩm thuộc hàng kinh điển của hài kịch Việt Nam.

Vở diễn được đạo diễn Trần Lực dựng từ một năm trước, khi các diễn viên trẻ của đoàn kịch LucTeam vẫn còn là những sinh viên năm cuối của Trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội như một tác phẩm tốt nghiệp. Ngay lập tức vở diễn đã gặt hái nhiều thành công như huy chương bạc tại Liên hoan sân khấu thủ đô tháng 10-2016, huy chương vàng cho diễn viên Trương Mạnh Đạt vai Đại Cát, huy chương bạc cho Nguyễn Phương My vai Đại Lợi và Nguyễn Ngọc Trâm vai Đại Hưng, đạo diễn Trần Lực đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất….

Trần Lực – Lê Khanh tái hợp, đưa Quẫn lên thánh đường - Ảnh 2.

Lê Khanh lần đầu hợp tác với các nghệ sĩ trẻ của LucTeam

Trong lần ra mắt khán giả ngày 7-1 tại thánh đường Nhà hát Lớn, các diễn viên của LucTeam đã trưởng thành hơn một năm trước rất nhiều, vở diễn cũng được bổ sung những mảng miếng công phu hơn. Đặc biệt, vở kịch còn có sự tham gia diễn xuất của NSND Lê Khanh (Phó Giám đốc Nhà hát kịch Tuổi Trẻ). Trần Lực chia sẻ anh và NSND Lê Khanh ngoài đời là bạn bè thân thiết và từng cộng tác với nhau trong rất nhiều bộ phim. Nhưng khi anh ngỏ lời mời Lê Khanh đóng một vai trong vở "Quẫn", chị ngay lập tức từ chối mà không nói lý do. NSND Lê Khanh bộc bạch khi nhận lời mời của Trần Lực, chị đã nghĩ mình quá tuổi để lên sân khấu, đóng cặp với những nghệ sĩ trẻ gọi mình bằng cô xưng con. "Trước đây, khi LucTeam diễn "Quẫn" ở Nhà hát Tuổi trẻ trong Liên hoan Sân khấu Thủ đô, ngồi trên gác hai xem hết vở mà tôi đã sốc. Một người làm nghề mấy chục năm mà tôi đã sốc một cách tự nhiên, sốc một cách sung sướng" – Lê Khanh tâm sự.

Trần Lực – Lê Khanh tái hợp, đưa Quẫn lên thánh đường - Ảnh 3.

Lê Khanh hoà hợp với các diễn viên trẻ một cách tuyệt đối

Nhưng sân khấu ước lệ của LucTeam đã cuốn hút Lê Khanh. "Sau khi nghe Trần Lực thuyết phục tôi cũng hơi xuôi xuôi. Rồi một ngày tôi nghĩ, sân khấu miền Nam có chị Ngọc Giàu là diễn viên cải lương cũng đã lớn tuổi vẫn đóng vai người yêu của Trấn Thành và nhiều nghệ sĩ phía Nam vẫn biểu diễn như thế. Sau này tôi ra nước ngoài, tôi thấy tuổi nghề của các nghệ sĩ được tận dụng nhiều lắm. Tôi đã từng nói với một số lãnh đạo rằng ở nước mình người tài cũng ít nhưng đã thế lại hay phung phí. Cứ mặc định là đến một ngưỡng nào đó thì không dùng nữa" – Lê Khanh lý giải việc chị mang "dũng khí" bước lên sân khấu làm mới mình. Xem Lê Khanh vào vai bà Đại Cát, khán giả sẽ thấy chị hoà hợp với các diễn viên trẻ một cách tuyệt đối với diễn xuất cực kỳ trẻ trung.

"Quẫn" kể về gia đình ông bà Đại Cát, một gia đình tư sản lâu đời phải đối phó trước chính sách công tư hợp doanh của nhà nước. Các thành viên trong gia đình này vì lo sợ khối tài sản của gia đình vốn được tích góp từ nhiều đời bị mất nên đã tìm cách tẩu tán, che giấu. Từ đó, những mâu thuẫn về quyền lợi giữa các thành viên trong gia đình, giữa đại gia đình ông Đại Cát với xã hội dần bộc lộ và phơi bày với đầy đủ những bi hài kịch .

Yến Anh