Tác phẩm do trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence; gọi tắt là AI) thực hiện, có tên "Chân dung của Edmond Belamy". Đây cũng là lần đầu tiên một tác phẩm nghệ thuật được thực hiện hoàn toàn bởi AI được mang ra đấu giá tại một phiên đấu giá nghệ thuật lớn. 

Ban đầu, tác phẩm dự kiến sẽ bán được giá từ 7.000 USD - 10.000 USD nhưng mức giá cuối cùng được chốt lại lên tới 432.500 USD.

Tranh chân dung do trí tuệ nhân tạo vẽ, bán được giá 10 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo vẽ bán được 432.500 USD

Phía nhà đấu giá Christie cho biết người mua đề nghị giấu tên. "Chân dung của Edmond Belamy" là một trong loạt ảnh chân dung về gia đình Belamy được sáng tạo bởi AI, do nhóm 3 nghệ sĩ tuổi 25 ở Pháp sở hữu. Nhóm này lấy tên chung là Obvious.

Obvious sử dụng thuật toán cho máy tính tự học hỏi, sáng tạo, được gọi là GAN (Generative Adversarial Network - mạng lưới đối lập sản sinh).

Họ cung cấp cho hệ thống một bộ dữ liệu gồm 15.000 bức chân dung được vẽ từ thế kỷ 14 đến 20, sau đó GAN dùng sự hiểu biết của mình phân tích, tự tạo ra hình ảnh theo sáng tạo riêng. Những phần khác của thuật toán sẽ kiểm tra hình ảnh, đối chiếu, so sánh và thực hiện nhiều bước khác trước khi xử lý khâu cuối để tạo tác phẩm hoàn chỉnh.

Những sản phẩm nghệ thuật đầu tiên này khiến giới hội họa bất ngờ vì nó không khác tác phẩm nghệ thuật thực sự thuộc khoảng thế kỷ 17.

Tranh chân dung do trí tuệ nhân tạo vẽ, bán được giá 10 tỉ đồng - Ảnh 2.

Nhiều người trong giới bất ngờ về bức tranh trí tuệ nhân tạo "Chân dung của Edmond Belamy"

Khi tác phẩm được công bố đấu giá, đã có nhiều ý kiến tranh luận. Một số người cho rằng đây không phải tác phẩm của con người tạo ra, nó không có giá trị nghệ thuật. 

Trước số tiền đấu giá lớn, nhiều người trong giới nhận định tương lai sẽ còn nhiều tác phẩm AI được đấu giá và nghệ thuật hội họa sẽ có thêm nhánh mới.

M.Khuê (Theo Daily Mail)