xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc gây tranh cãi với lệnh cấm phim cổ trang

M.Khuê (Theo Jayne Stars, QQ)

(NLĐO) - Tổng cục điện ảnh và phát thanh truyền hình Trung Quốc (SARFT) gây tranh cãi khi tuyên bố cấm chiếu phim cổ trang từ nay đến tháng sáu. Nhiều cư dân mạng nước này cho rằng cổ trang là đặc sản của phim ảnh nước nhà và việc cấm sẽ ảnh hưởng lớn.

Theo lệnh mới của SARFT vừa được các báo Hoa ngữ đăng tải, những phim truyền hình cổ trang sẽ bị cấm phát sóng trên truyền hình lẫn mạng cho đến tận tháng sáu. Sau đó, chúng có được chiếu không thì vẫn còn là dấu hỏi lớn. Lệnh cấm này ảnh hưởng lớn đến lịch của hàng loạt phim đang xếp hàng chờ phát sóng.

Những phim cổ trang bị cấm bao gồm tất cả các thể loại: Võ hiệp, huyền huyễn, xuyên không, cung đấu, dã sử, thần thoại,... Nó mở rộng hơn nhiều so với lệnh cấm phim cung đấu từng được cơ quan quản lý ban hành trước đó. Những phim bị ảnh hưởng đợt này: "Tân Bạch Nương Tử truyền kỳ", "Đại Minh hoàng phi Tôn Nhược Vi truyện"...

Trung Quốc gây tranh cãi với lệnh cấm phim cổ trang - Ảnh 1.

"Đại Minh hoàng phi Tôn Nhược Vi truyện" cũng chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm này

Nguyên nhân của lệnh cấm đợt này được đồn đoán là do lệnh cấm chiếu phim cung đấu không được thực thi nghiêm túc. Trước đó, lệnh cấm này được đưa ra để hạn chế sự lan tỏa của dòng phim cung đấu, ngôn tình hóa câu chuyện chốn hoàng cung rồi bóp méo lịch sử, biến các hoàng đế phi tần thành những nhân vật đắm chìm trong tình yêu ủy mị. Phim cung đấu còn bị chỉ trích là tuyên truyền lối sống xa hoa, hoàng tộc, ảnh hưởng xấu tới suy nghĩ, ứng xử của người xem.

Lệnh cấm thể loại cung đấu được đưa ra ngay cả khi các phim "Diên Hy công lược" hay "Hậu cung Như Ý truyện"... thu hút lượng người xem lớn ở các nước châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan. Tuy nhiên, cung đấu chỉ là một thể loại của dòng phim cổ trang vốn đa dạng, nhiều biến hóa của phim ảnh Trung Quốc.

Lâu nay, cổ trang vẫn là dòng phim tạo dấu ấn đặc trưng của Trung Quốc. Vì thế, lệnh cấm này ngay lập tức gây ra làn sóng tranh cãi lớn trong công chúng. Nhiều người cho rằng lệnh cấm chẳng khác nào tự gây khó cho bản thân vì phim Trung Quốc mà không có cổ trang sẽ chẳng còn gì để xem.

Họ bày tỏ sự thất vọng bởi thời gian tới chịu cảnh mất "món ăn tinh thần" yêu thích. Một số khác cho rằng cơ quan chức năng đúng khi mạnh tay thắt chặt quản lý, thanh lọc thị trường phim. Những phim cung đấu, ngôn tình đã bóp méo lịch sử, khiến giới trẻ hiểu sai về những vị vua chúa, phi tần thuở trước, mất đi văn hóa truyền thống được dựng xây bao đời. Những câu chuyện sát sử ngày càng ít đi mà thay vào đó là chạy theo thị hiếu, làm mất chất cổ trang thuần túy.

Trung Quốc gây tranh cãi với lệnh cấm phim cổ trang - Ảnh 2.

"Diên Hy công lược" gây sốt không chỉ ở Trung Quốc mà còn các nước châu Á may mắn vì được chiếu trên mạng sớm hơn thời điểm lệnh cấm đưa ra. Tuy nhiên, phim này và "Hậu cung Như Ý truyện" bị cấm khi đang chiếu trên các đài truyền hình ở Trung Quốc

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo