Thành lập ngày 20-6-2010, đến nay, nhóm "Kịch Đời" tròn 12 tuổi. Từ khi trụ tại Cung Văn hóa Lao Động TP HCM với khởi đầu là điểm diễn tại Hội quán cà phê, từ đây nhóm được sự tín nhiệm của Ban Giám đốc Cung Văn hóa Lao Động TP HCM giao cho hướng khai thác và biểu diễn chương trình kịch sân khấu dành cho khán giả công nhân.

Kịch mục của nhóm đến nay đã diễn hơn 50 vở, hoạt động chủ yếu tại các quán cà phê ở TP HCM. Mỗi suất diễn thu hút từ 90-100 khán giả, giá vé chỉ từ 70.000 đến 150.000 đồng/suất.

"Nhóm phấn đấu để không sa vào lối diễn chọc cười cường điệu, dung tục. Các vở diễn nhóm luôn chú trọng tính tư tưởng, tính xã hội, đặc biệt là tính nhân văn. Ở tuổi 12, nhóm đang tiếp tục nỗ lực sáng tạo, tìm tòi những ý tưởng, nội dung mới để kể về chính thời đại của mình thông qua những vai kịch" - nghệ sĩ Hồng Trang tâm sự.

Từ Kịch Đời đến kịch dành cho công nhân - Ảnh 1.

Một suất diễn của “Kịch Đời”. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Theo giới chuyên môn nhận xét, các diễn viên của "Kịch Đời"rất đa tài, vừa diễn được hài vừa diễn được bi kịch, vừa có thể làm công tác biên kịch. 12 năm qua, "Kịch Đời" đã tạo được sự hấp dẫn với khán giả, lấy niềm trăn trở của khán giả làm giá trị thăng hoa cảm xúc, biến những lo toan thành sự chia sẻ, mang lại tiếng cười châm biếm, lạc quan và những thông điệp hết sức ý nghĩa thông qua từng vở diễn.

"Là diễn viên trẻ song Hồng Trang như là cánh chim đầu đàn của nhóm "Kịch Đời". Cô vừa diễn vừa làm công tác tổ chức, rồi đạo diễn. Tôi thích tinh thần xông xáo, dấn thân vào mọi khó nhọc để được đứng trên sân khấu, cống hiến cho nghệ thuật" - kỳ nữ Kim Cương phấn khởi.

Bước sang tuổi 13, dù hoạt động trong giai đoạn sân khấu đối mặt với nhiều thử thách, nhu cầu thưởng thức kịch của khán giả đang có nhiều thay đổi. Dù vậy, nhóm "Kịch Đời" vẫn luôn đặt mình trong tâm thế phải vượt lên dẫu có khó khăn. "Kịch Đời" hiện vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển có thể nói đây là một thành công lớn của một nhóm kịch trẻ.

Thanh Hiệp