Nam ca sĩ Tùng Dương cho biết đã từ rất lâu anh vẫn ấp ủ mong muốn thực hiện được một bản Quốc ca với giọng hát solo của chính mình, phản ánh đúng tinh thần mình muốn thể hiện và lan tỏa thông điệp của tác phẩm kinh điển quen thuộc nằm lòng mỗi thế hệ người dân Việt Nam.

Tùng Dương thử thách "làm mới" Quốc ca

Với niềm tự hào dân tộc sẵn có trong bản thể, Tùng Dương tâm sự từ lúc còn đi học, lúc nào cũng muốn được hát tác phẩm này.

"Từ thời còn là học sinh tiểu học, vì hát hay nhất trường nên tôi hay được giao nhiệm vụ lên bắt nhịp cho toàn trường hát Quốc ca mỗi giờ chào cờ. Đó là những ký ức thân thương nhất mà tôi luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào mỗi khi đứng trên bục hát Quốc ca’’ - Tùng Dương chia sẻ.

Nam ca sĩ nói thêm có một thực tế là từ trước đến nay những bản thu âm tác phẩm này đều thực hiện hầu hết là những phiên bản đồng ca hoặc tốp ca với sự quen thuộc thanh âm của dàn kèn và trống mà chưa có bản thu âm chính thức của một giọng hát solo nào. Vì vậy điều này càng thôi thúc Tùng Dương thực hiện.

"Tôi ngẫm từng lời ca như chứa đựng sự khao khát mãnh liệt của mỗi con tim yêu nước khi cùng hoà nhịp đập, cùng chia sẻ với nhau để tạo nên sức mạnh đại đoàn kết với niềm tự hào dân tộc, cùng hiên ngang kiên cường vượt qua mọi giông bão của cuộc đời... Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, thứ thách. Nhiều người lo lắng, thậm chí có chút hoang mang mất niềm tin về cuộc sống thì việc hướng họ suy nghĩ tích cực nhất để cân bằng và tự tin vượt qua khó khăn là điều tôi muốn làm’ - Tùng Dương thổ lộ.

Tùng Dương thử thách làm mới Quốc ca - Ảnh 2.

Tùng Dương cho biết đã từ rất lâu anh vẫn ấp ủ mong muốn thực hiện được một bản Quốc ca với giọng hát solo của mình

Những thần tượng thế giới của nam ca sĩ như Whitney Houston với giọng hát kỹ thuật chuẩn mực, lộng lẫy đã xuất thần thật huy hoàng với khoảnh khắc hát Quốc ca Mỹ hay một phong cách cá tính dị biệt như Lady Gaga mới đây nhất cũng thể hiện giọng hát, niềm tự hào về đất nước mình khi hát Quốc ca.

Theo Tùng Dương, có nhiều cách để làm mới một tác phẩm bất hủ nhưng với Quốc ca thì dù có làm mới theo cách thức nào đi chăng nữa vẫn phải giữ được sự hào sảng, phơi phới mãnh liệt.

Hát tác phẩm này, với Tùng Dương, ngoài ý nghĩa là thể hiện lòng yêu nước, còn là sự ngợi ca tôn vinh những con người Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất trong phong ba bão táp, luôn song hành giữa các giá trị truyền thống và hiện đại.

Tùng Dương thử thách làm mới Quốc ca - Ảnh 3.

Nam ca sĩ chia rằng Quốc ca thì dù có làm mới theo cách nào, vẫn phải giữ được sự hào sảng, phơi phới mãnh liệt.

 "Vì là Quốc ca nên sẽ có nhiều nghệ sĩ ngại không làm hoặc đắn đo trong việc làm mới bởi dễ bị so sánh và một phần nếu làm mới quá tay có thể sẽ bị chỉ trích nhưng quan điểm của tôi thì khác. Nếu chúng ta không dám thử sẽ không tìm ra kết quả trong việc mang lại sự tươi mới trong âm nhạc theo xu hướng thời đại. Hơn nữa, ở khía cạnh nào đó sẽ bó hẹp cơ hội minh chứng cho một tác phẩm có sức sống lâu bền. 

Tôi luôn tâm niệm nghệ thuật phải là ánh sáng nên luôn cẩn thận và tâm huyết cho mỗi sản phẩm. Mỗi bài hát dù cũ hay mới thì nhất định phải truyền đi nguồn năng lượng để con người tin yêu cuộc sống hơn, thúc đẩy sự phát triển. Nghệ thuật không thể gieo rắc hiểm họa hay tiêu cực, hay đẩy con người vào sự loanh quanh, tăm tối, bế tắc. Người nghệ sĩ như chiếc cầu nối, là đường dẫn để nâng con người lên, tôi mong khi nghe Quốc ca mọi người thêm tự hào, thêm yêu thương để đoàn kết giúp nhau nhiều hơn" - nam ca sĩ chia sẻ.

Yến Anh