Trước các thông tin cáo buộc ca sĩ Phạm Anh Khoa liên quan tới hành vi quấy rối tình dục trong thời gian qua, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã chính thức tuyên bố chấm dứt hợp tác với ca sĩ này với tư cách là Đại sứ hình ảnh về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Thông tin này được UNFPA gởi đi rộng rãi đến giới truyền thông vào ngày 14-5 như đã hứa trước đây.

Ca sĩ Phạm Anh Khoa được UNFPA tại Việt Nam mời làm Đại sứ hình ảnh cho các chiến dịch phòng chống bạo lực giới vào các năm 2013-2014 và sự kiện kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa UNFPA và Chính phủ Việt Nam vào tháng 7-2017. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang là vấn đề báo động trên toàn thế giới. Đây là hành động vi phạm quyền con người nghiêm trọng và được coi là trở ngại lớn trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới.

Tuyên bố của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam về ca sĩ Phạm Anh Khoa - Ảnh 1.

Phạm Anh Khoa bị ba cô gái lên tiếng tố cáo

Tại Việt Nam, theo Báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực gia đình năm 2010 do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ thì 58% phụ nữ được điều tra nói rằng họ đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực từ người thân tại một số thời điểm trong cuộc sống. Kể từ thời gian đó, nhiều hoạt động tuyên truyền đã được thực hiện để nâng cao nhận thức về vấn đề này và tạo ra những thay đổi về mặt pháp lý, chính sách và hành vi nhằm chấm dứt các hình thức bạo lực giới. Nhiều tiến bộ cũng đã đạt được nhưng bạo lực với phụ nữ vẫn có tồn tại ở tất cả các thành phần trong xã hội.

Trước đây, phụ nữ thường giữ im lặng và chịu đựng trong cô đơn. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, phong trào #MeToo (Tôi cũng vậy) đã và đang được lan tỏa mạnh mẽ khắp nơi trên thế giới. Ngày càng có nhiều phụ nữ làm các công việc khác nhau chia sẻ những câu chuyện và trải nghiệm của mình về vấn đề quấy rối, lạm dụng tình dục. Hàng triệu phụ nữ từ các quốc gia và các nền văn hóa khác nhau đã chia sẻ câu chuyện của họ trên mạng xã hội với từ khóa #MeToo.

Tuyên bố của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam về ca sĩ Phạm Anh Khoa - Ảnh 2.

Nga My tố Phạm Anh Khoa gạ tình

Nữ diễn viên Ashley Judd, Đại sứ Thiện chí toàn cầu của UNFPA, cùng với một số người "phá vỡ im lặng" - những phụ nữ nổi tiếng và dũng cảm - đã được tạp chí TIME bình chọn là Nhân vật của năm 2017. Tiếng nói của họ về vấn đề bạo lực và quấy rối tình dục, cùng với những phụ nữ lên tiếng trước đó, đã giúp khuấy động phong trào #MeToo và khuyến khích hàng triệu phụ nữ, trẻ em gái khác trên thế giới phá vỡ im lặng, cất lên tiếng nói.  

Tại Việt Nam trong thời gian qua, các cô gái Phạm Lịch, Nga My và M.P đã chia sẻ các câu chuyện bị quấy rối tình dục của mình trên mạng xã hội.

"Không im lặng, không khoan nhượng, không sợ hãi" là thông điệp mà UNFPA muốn gởi đi nhân xì-căng-đan của Phạm Anh Khoa lần nay.  UNFPA và Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam hoan nghênh tinh thần mạnh mẽ và dũng cảm của những phụ nữ dám vượt qua sợ hãi và định kiến để cất lên tiếng nói.  

Thùy Trang