Diễn ra mỗi năm một lần, cuộc thi năm nay có sự tham gia của 1.200 thí sinh trên toàn thế giới với nhiều bộ môn. Riêng bộ môn piano có 700 thí sinh tham gia chia thành các bảng các độ tuổi khác nhau. Do vậy, việc Thảo Hương đoạt giải đặc biệt là một vinh dự không chỉ riêng em mà còn đối với cả cơ sở đào tạo em.

Việt Nam đoạt giải đặc biệt trong cuộc thi âm nhạc tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Bùi Thảo Hương nhận giải đặc biệt trong cuộc thi âm nhạc tại Nhật Bản

Bùi Thảo Hương sinh năm 2004, là học sinh Trường TH School. Ngoài học kiến thức chính khóa, Thảo Hương đang theo học hệ trung học 4 khoa piano, Học viện Âm nhạc quốc gia dưới sự chỉ dạy của giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Trần Thu Hà.

Năm 2014, Thảo Hương giành huy chương bạc trong Festival Châu Á tổ chức tại Singapore, huy chương bạc của Festival Piano quốc tế tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2018. Năm nay, em đã có bước tiến vượt bậc khi đoạt giải đặc biệt phần thi bài bắt buộc của cuộc thi âm nhạc Kyushu Music Contest lần thứ 21 này.

Cuộc thi đã điễn ra hết sức căng thẳng trong vòng 8 ngày với sự đánh giá nghiêm túc của ban giám khảo là những giáo sư âm nhạc đầu ngành của Nhật Bản.

Ngoài Bùi Thảo Hương, năm nay 4 thí sinh Việt Nam tham dự đều đoạt giải, trong đó có 2 giải bạc và 2 giải đồng.

Việt Nam đoạt giải đặc biệt trong cuộc thi âm nhạc tại Nhật Bản - Ảnh 2.
Việt Nam đoạt giải đặc biệt trong cuộc thi âm nhạc tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Để tham gia cuộc thi này, Bùi Thảo Hương và các thí sinh Việt Nam đã được Trung tâm Âm nhạc PPS (Piano for Primary School) hỗ trợ với sự hướng dẫn trực tiếp của thạc sĩ Trần Thị Trang, giảng viên Khoa Piano Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đồng thời cũng là người dẫn dắt PPS. Hiện tại PPS thường xuyên đưa các tài năng âm nhạc Việt Nam đến với những cuộc thi âm nhạc thế giới, để các em có cơ hội thể hiện tài năng cũng như giao lưu học hỏi nhằm có thể tiến xa hơn trên con đường nghệ thuật.

Y.Anh