Vở kịch Thái hậu Dương Vân Nga: Chịu không nổi với nhân vật ấu vương - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân "chịu không nổi" với sự duyên dáng của bé Nấm

Ngày 18-4, Sân khấu Kịch Hồng Vân tổng duyệt vở sử Việt "Thái hậu Dương Vân Nga". Lần đầu tiên vở kịch sử Việt tại sân khấu này có sự tham gia của diễn viên nhí thể hiện vai ấu vương Đinh Toàn khiến các nghệ sĩ vỡ òa cảm xúc.

Đó là bé Nấm (3 tuổi), tên thật là Đinh Bách Khiêm - con trai của nghệ sĩ Đinh Mạnh Phúc. Nấm vào vai ấu vương bị bắt cóc trong câu chuyện kịch vốn rất quen thuộc với khán giả yêu sân khấu.

"Biết bé Nấm được mời diễn, tôi rất hồi hộp và lo lắng. Lo vì không biết con trai mình có làm được hay không; còn hồi hộp vì đây là buổi thi tốt nghiệp của diễn viên Sân khấu Kịch Hồng Vân, không biết các bạn có thể thích ứng được với bé Nấm hay không. Tôi rất tự hào và mong sau này con trai mình sẽ yêu thích nghệ thuật giống cha" - nghệ sĩ Đinh Mạnh Phúc tâm sự.

Vở kịch Thái hậu Dương Vân Nga: Chịu không nổi với nhân vật ấu vương - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân và nghệ sĩ Đinh Mạnh Phúc

Trên sàn tập những ngày qua, khi thấy bé Nấm đã làm quen rồi tập với mọi người một cách tự tin và vui vẻ, NSND Hồng Vân - giáo viên chủ nhiệm và là giáo viên dạy môn kỹ thuật biểu diễn cho lớp Diễn viên nâng Cao (khóa 3.2 năm 2020-2022) - phấn khởi: "Đinh Mạnh Phúc cũng từ Sân khấu kịch Hồng Vân mà phấn đấu đến với nghề. Nay bé Nấm hứa hẹn sẽ nối bước theo cha mình. Bé sáng sân khấu, lanh lẹ và rất thông minh! Điều đặc biệt là Nấm thích mặc đồ cổ trang nên khi mặc bộ đồ ấu vương là bé tự tin bước lên sân khấu".

Vở kịch Thái hậu Dương Vân Nga: Chịu không nổi với nhân vật ấu vương - Ảnh 3.

Diễn viên Trang Nhã (vai Thái hậu Dương Vân Nga) và bé Nấm (vai ấu vương Đinh Toàn)

"Thái hậu Dương Vân Nga" là vở diễn kinh điển của sân khấu truyền thống, do tác giả Trúc Đường, Hoa Phượng sáng tác; nay được nghệ sĩ Vũ Xuân Trang (con trai cố NSƯT Minh Châu - Nhà hát Trần Hữu Trang) chuyển thể kịch nói.

Vai ấu chúa trong bản dựng trên sân khấu cải lương từng được Ngọc Hân - con gái của NSND Ngọc Giàu - thể hiện.

Vở kịch Thái hậu Dương Vân Nga: Chịu không nổi với nhân vật ấu vương - Ảnh 4.

Bé Nấm trên sàn tập vở "Thái hậu Dương Vân Nga"

Với vai trò cố vấn nghệ thuật, NSND Hồng Vân cho biết sau tác phẩm "Nỏ thần" của tác giả Lê Duy Hạnh từng tham gia Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009, đến nay, sau 13 năm, Sân khấu Kịch Hồng Vân mới dựng vở sử Việt để các diễn viên trẻ có cơ hội thể hiện vai diễn khó trong tác phẩm sân khấu kinh điển.

"Khi nghĩ đến vai ấu vương Đinh Toàn, tôi nhắm tới ngay con trai của nghệ sĩ Đinh Mạnh Phúc. Bé gọi tôi là bà nội nên rất dễ hòa nhập vở diễn vì có mối liên kết thâm tình" - NSND Hồng Vân kể và kỳ vọng bé Nấm học văn hóa thật giỏi trước khi quyết định có chọn nghề diễn viên nối nghiệp cha hay không.

Vở kịch Thái hậu Dương Vân Nga: Chịu không nổi với nhân vật ấu vương - Ảnh 5.

Sàn tập vở "Thái hậu Dương Vân Nga"

Vở kịch "Thái hậu Dương Vân Nga" quy tụ hơn 40 diễn viên tham gia, sẽ diễn báo cáo vào tối 25-4 tại Sân khấu Kịch Hồng Vân. Sau đó, vở sẽ được tổ chức biểu diễn tại các trường đại học, phổ thông trung học ở TP HCM.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp