"Người vợ ba" là phim độc lập mới nhất của điện ảnh Việt gây chú ý năm qua khi chiến thắng nhiều giải thưởng. Đầu tiên là giải "Phim châu Á xuất sắc nhất" ở Liên hoan phim quốc tế Toronto (TIFF) tại Canada tháng 9-2018. Một số giải thưởng nổi trội khác bao gồm: "Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất" dành cho Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) ở Liên hoan phim quốc tế Chicago của Mỹ; giải "Phim có đóng góp nghệ thuật xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim quốc tế Cairo của Ai Cập; giải "Phim truyện xuất sắc nhất" của Liên hoan phim quốc tế Kolkata - Ấn Độ.

Vòng quanh 28 quốc gia, “Người vợ ba” về Việt Nam - Ảnh 1.

Phim gặt hái nhiều giải thưởng quốc tế trước khi về Việt Nam

Phim cũng bán được bản quyền chiếu thương mại ở 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trước khi quay lại thị trường Việt.

Dự kiến từ tháng 5, bộ phim này ra rạp trên toàn quốc.

Vòng quanh 28 quốc gia, “Người vợ ba” về Việt Nam - Ảnh 2.

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện về cô gái tên Mây

"Người vợ ba" lấy bối cảnh vùng thôn quê Việt Nam cuối thế kỷ 19, do nữ đạo diễn Ash Mayfair thực hiện. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện về cô gái tên Mây (Nguyễn Phương Trà My thủ vai) được gả làm vợ ba cho một gia đình giàu có. Tưởng như bắt đầu một cuộc sống sung túc, đầy đủ, cô gái trẻ không ngờ mình bị lôi vào một cuộc tranh đấu ngầm trong gia đình mới với vợ cả (Trần Nữ Yên Khê) và vợ hai (Maya) để có được vị trí quan trọng ở nhà chồng.

Dựa trên những câu chuyện có thật về thân phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội xưa, phim cũng đề cập đến các vấn đề của xã hội lúc đó như hôn nhân sắp đặt, tục đa thê, trọng nam khinh nữ.

Vòng quanh 28 quốc gia, “Người vợ ba” về Việt Nam - Ảnh 3.

Lâu nay, các phim thuần nghệ thuật Việt đều chọn hướng đi ra thị trường quốc tế giành giải thưởng trước rồi mới quay lại thị trường Việt, điển hình là các phim "Cha cõng con", "Đảo của dân ngụ cư"... Dù vậy, các phim này đều không thành công khi chinh phục khán giả quê nhà, dù được giới chuyên môn khen ngợi.

Đây cũng là lý do mà các nhà làm phim "Người vợ ba" đang lo lắng.

M.Khuê