Vpop đừng mãi tự ti như thế! - Ảnh 1.

Nicole Scherzinger

Chương trình Cocofest 2018 - lễ hội âm nhạc quốc tế hàng đầu châu Á diễn ra tại Đà Nẵng mới đây - thu hút sự chú ý của công chúng Việt với sự tham gia biểu diễn của hai giọng ca ngôi sao thế giới Nicole Scherzinger (cựu thủ lĩnh nhóm nhạc The Pussycat Dolls) và  Luis Fonsi (chủ nhân ca khúc tỉ view  "gây sốt" Despacito). Cùng với hai cái tên nổi bật này là hàng loạt ngôi sao của thị trường nhạc Việt : Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Bích Phương, Vũ Cát Tường, Isaac, Min, Soobin Hoàng Sơn, SpaceSpeakers, SlimV & Nimbia, Da Lab, Đen Vâu, Ngọt Band….

Với mức đầu tư lên đến 500.000 USD cùng sự bảo chứng của cái tên "đạo diễn Việt Tú", Cocofest 2018 mãn nhãn và đáng đồng tiền bát gạo. Có lẽ từ khá lâu rồi, Việt Nam không có những đêm nhạc thực sự hoành tráng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng như thế. Tuy nhiên, nhiều ca sĩ vẫn băn khoăn về đêm diễn, về sự "lép vế" quá mức của sao Việt trước sao ngoại.

Vpop đừng mãi tự ti như thế! - Ảnh 2.

Cô bắt hàng ngàn người chờ chỉ vì lịch trình thay đổi của mình

Giống như tất cả các buổi biểu diễn thường thấy khác, để có một buổi diễn Cocofest hoàng hảo, tất cả ca sĩ, kể cả ngôi sao quốc tế, đều phải tham gia tổng duyệt (chạy chương trình để kiểm tra âm thanh, ánh sáng). Sự chuyên nghiệp của sao ngoại là điều không cần nói đến, minh chứng là sự hoàn hảo trong từng chi tiết nhỏ của các buổi diễn. Thế nhưng, ở đâu cũng có người này người kia, ở đâu cũng có người thiếu chuyên nghiệp. 

Chuyện là Cocofest 2018 đã mở màn trễ hơn thời gian dự kiến đến 1 giờ (20 giờ 30 thay vì 19 giờ 30 phút). Khán giả đến sân khấu từ 16-17 giờ để đợi vào bên trong nhưng ban tổ chức phải "đưa" họ đi xa khu vực sân khấu cho đến giờ mở màn, theo yêu cầu của người đẹp Nicole Scherzinger.

Trong cái nóng xấp xỉ 40oC ở Đà Nẵng, việc đợi chờ mòn mỏi thật không dễ dàng. Nicole cũng vậy. Trời quá nắng khiến cô muốn dời thời gian tổng duyệt từ buổi trưa đến 19 giờ 30 phút. Miệt mài chạy chương trình đến 20 giờ 30 phút, cô dời luôn giờ của cả buổi diễn. Sợ khán giả thấy mình tập chương trình, cô yêu cầu ban tổ chức đưa họ ra xa, dù đó là khoảng thời gian mà khán giả đã có thể vào sân khấu để giữ chỗ.

Vì mở màn trễ nên các tiết mục cứ thế bị đẩy giờ lên. Thế nhưng, Nicole lại bảo rằng cô không thể hát quá trễ (qua 0 giờ) vì sợ khán giả sẽ không còn nhiều nên đề nghị ban tổ chức cắt bớt tiết mục biểu diễn của ca sĩ Việt. Điều vô lý nhất là ban tổ chức chương trình cũng đáp ứng yêu cầu này của Nicole vì sợ cô phật ý. Trong khi đó, lúc DJ Slim V. lên sân khấu thì cũng đã sang ngày mới và khán giả đã bỏ về khá nhiều.

Vpop đừng mãi tự ti như thế! - Ảnh 3.

Cô còn đòi cắt tiết mục biểu diễn của người khác vì quá trễ

Một trong những điều mà ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi dạy cho học trò của mình là sự tự tin. "Tâm lý sợ người khác, đặc biệt là những người đến từ phương Tây, đã ăn sâu vào tâm trí nhiều thế hệ. Chúng ta giỏi đâu thua họ? Chỉ cần tự tin thể hiện mình, chắc chắn chúng ta không thua kém họ. Điều mà tôi thấy quan trọng nhất cần phải thay đổi là sự nhìn nhận của học trò mình về điều này" - nhạc sĩ Thanh Bùi nói. 

Những gì đang diễn ra cho thấy chúng ta dường như tôn sùng người khác một cách quá đáng để làm tổn thương những người còn lại. Những người được mời biểu diễn ở Cocofest đều là các ngôi sao và tài năng chưa chắc đã thua kém Nicole. Thứ chúng ta có thể thua họ có lẽ là ê kíp không được hùng mạnh. Thế nhưng, dường như mọi người lại "phục tùng" Nicole một cách quá đáng như thể tất cả chỉ là cái nền mờ nhạt.

Nếu không tự tôn trọng mình, ai sẽ tôn trọng mình? Trước đây, đạo diễn Huỳnh Phúc Điền từng từ chối thẳng vài ngôi sao hàng đầu, cắt tiết mục biểu diễn của họ vì họ đã đến trễ vài phút so với thời gian được quy định trong kịch bản. Sự thẳng tay có thể quá lạnh lùng, thậm chí khiến họ phải nhận trái đắng vì mất mát nhưng luật thì phải theo vì mỗi cá nhân cũng chỉ là nhân tố góp phần tạo nên thành công của một tổng thể.

Thùy Trang