Công ty thiệt hại nặng nề nhất trong vụ việc là YG Entertainment - cổ phiếu đã tụt 24,8% kể từ ngày 25-2, khi Seungri bị cảnh sát thẩm vấn về cáo buộc ma túy và dắt mối mại dâm. Ngày 19-3, cổ phiếu công ty này tiếp tục sụt 1% so với một ngày trước đó. 

Ngoài YG Entertainment, những công ty còn lại chịu ảnh hưởng là JYP Entertainment, SM Entertainment, Cube Entertainment, FNC Entertainment. Trong đó, JYP Entertainment thiệt hại ít nhất.

Vụ bê bối tình dục đốt 520 triệu USD của 5 hãng giải trí Hàn Quốc - Ảnh 1.

Những ngôi sao liên quan đến loạt bê bối khiến làng giải trí Hàn Quốc chấn động

Theo thống kê do Allkpop đăng tải, 5 công ty giải trí lớn có liên quan ít nhiều đến vụ bê bối đã sụt giảm 17,52% cổ phiếu từ ngày 25-2 đến 15-3, giá trị thị trường của họ cũng sụt từ 3,35 tỉ won còn 2,76 tỉ won.Tính đến nay, 5 công ty giải trí lớn của Hàn đã mất 520 triệu USD. 

Vụ bê bối Seungri bắt đầu từ tháng 1-2019 khi truyền thông phanh phui nhân viên của Burning Sun - một trong những hộp đêm Seungri sở hữu - bạo hành khách và quấy rối tình dục. Seungri lập tức tuyên bố không còn là quản lý của Burning Sun cũng như không liên quan gì đến hoạt động của hộp đêm này.

Nhưng sự việc chưa dừng lại, Seungri tiếp tục bị cáo buộc dắt mối gái mại dâm cho các đại gia đến từ nhiều nước để tạo mối quan hệ, kêu gọi đầu tư cho hoạt động kinh doanh của mình. Trước tin tức lan rộng, Seungri chủ động liên hệ phía cảnh sát để thử ma túy và làm rõ cáo buộc là "tú ông".

Vụ bê bối tình dục đốt 520 triệu USD của 5 hãng giải trí Hàn Quốc - Ảnh 2.

Vụ bê bối khiến Tổng thống Hàn Quốc để tâm

Nữ nhà báo Kang Kyung Yoon của đài SBS, người phanh phui vụ bê bối này, tuyên bố chuyển toàn bộ chứng cứ cho Ủy ban Chống tham nhũng và bảo vệ dân quyền. Vụ việc một lần nữa dậy sóng và những bình luận sau đó khiến Seungri tuyên bố giải nghệ, rời khỏi Big Bang cùng làng giải trí, đối mặt cáo buộc dắt mối mại dâm, cấu kết cảnh sát, trốn thuế...

Bê bối tiếp nối khi nhóm trò chuyện của 8 thành viên, trong đó có Seungri, được công bố. Trong nhóm, ngôi sao Jung Joon Young dùng lời lẽ thô tục bình phẩm về những phụ nữ từng qua đêm với mình. Cả nhóm bàn tán đầy khinh bỉ với những phụ nữ trên và khoe chiến tích tình một đêm. Jung Joon Young còn quay lén các cô gái mình quan hệ rồi tung vào nhóm để cả nhóm cùng thảo luận. Jung Joon Young sau đó đã tuyên bố giải nghệ, chịu sự thẩm vấn từ cảnh sát và phía cảnh sát đang xin lệnh bắt giữ ngôi sao này.

Từ nhóm trò chuyện, Choi Jong Hoon (cựu thành viên viên FT.Island) bị lộ vụ dùng quan hệ, tiền bạc che đậy hành vi say rượu lái xe cách đây 2 năm. Anh này cũng tuyên bố giải nghệ, chịu sự điều tra của cảnh sát.

Vụ bê bối tình dục đốt 520 triệu USD của 5 hãng giải trí Hàn Quốc - Ảnh 3.

Hai bộ trưởng Hàn Quốc xin lỗi...

Vụ bê bối tình dục đốt 520 triệu USD của 5 hãng giải trí Hàn Quốc - Ảnh 4.

... hứa sẽ điều tra triệt để vụ Seungri và vụ Jang Ja Yeon tự tử

Bê bối tình dục của Seungri và hội bạn thân làm giới giải trí Hàn Quốc chấn động. Mới đây, Seungri tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng anh ta vô tội trong các cáo buộc và mọi chuyện chỉ vì thói bịp bợm, thích thể hiện với bạn bè và những đối tác kinh doanh.

Tổng thống Hàn Quốc đã yêu cầu điều tra rõ vụ bê bối của Seungri và vụ tự tử của Jang Ja Yeon. Ngày 19-3, ông Kim Boo Kyum - Bộ trưởng An ninh và Nội vụ cùng ông Park Sang Ki - Bộ trưởng Tư pháp, đã cúi đầu xin lỗi vì loạt bê bối vừa qua. Cả hai khẳng định điều tra triệt để vụ Seungri và nhất là vụ Jang Ja Yeon. 

Jang Ja Yeon treo cổ tự tử ở tuổi 29 cách đây 10 năm. Cô để lại di thư đến 7 trang với ít nhất 31 cái tên là những đạo diễn, nhà sản xuất... danh tiếng. Jang Ja Yeon tố bị buộc quan hệ tình dục 100 lần với những người này và bị họ đánh đập, lạm dụng. Thời điểm đó, cơ quan chức năng từng điều tra và khởi tố 2 người là giám đốc công ty quản lý và quản lý trực tiếp của Jang Ja Yeon. Cả hai được hưởng án treo còn những cái tên khác trong danh sách không bị khởi tố. Cơ quan điều tra kết luận diễn viên này bị trầm cảm nên quyết định kết liễu cuộc đời.

Bài: Minh Khuê (Theo Allkpop, Soompi)