Ngày 5-10, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) thông tin việc kiểm soát từ sau vụ bê bối trốn thuế của Phạm Băng Băng khiến số lượng phim và chương trình truyền hình ở Trung Quốc giảm mạnh trong 1-2 năm tới. 

Người đứng đầu Liên đoàn Các nhà làm phim Hồng Kông Tin Kai-man cho biết sự trì trệ đã bắt đầu từ 3 tháng trước, ngay khi Băng Băng biến mất khỏi công chúng. "Hầu hết các hoạt động sản xuất cả điện ảnh lẫn truyền hình đều tạm ngưng chờ theo dõi tình hình" - ông nói.

Vụ Phạm Băng Băng khiến điện ảnh Trung Quốc đình trệ - Ảnh 1.

Phạm Băng Băng khiến làng phim Trung Quốc đình trệ trong ít nhất 2 năm tới

Việc Phạm Băng Băng cùng công ty riêng bị phạt nặng 129 triệu USD và những lời xin lỗi chân thành không khiến tình hình khá hơn. Công chúng vẫn chỉ trích, đòi đuổi cô ra khỏi ngành giải trí. Các quy định mới cũng theo sự việc được ban hành với hiệu lực tức thời. Tổng Cục thuế Trung Quốc thông cáo họ tung chiến dịch thắt chặt chính sách và phương thức thu phí trong kinh doanh điện ảnh, truyền hình.

"Khi đối mặt với sự không chắc chắn, mọi người thường chờ đợi chứ không phải lao vào sản xuất phim" - ông Tin Kai-man lý giải. Theo ông, việc thiếu hụt nguồn cung sẽ bắt đầu trong tháng này và có khi kéo dài đến năm sau. Sự đình trệ thị trường tác động lớn đến tất cả những người hoạt động trong ngành.

Đạo diễn kỳ cựu Cheung Kin-ting cho biết ông dự đoán làng phim ảnh Trung Quốc sẽ có 2 năm "đóng băng" để mọi việc ổn định hơn. Ông không ngạc nhiên vì những gì Phạm Băng Băng khai nhận về hợp đồng âm dương - thủ thuật trốn thuế phổ biến. Bởi trước khi vụ Phạm Băng Băng bị phanh phui, phần lớn nhà sản xuất phim bằng cách này hay cách khác cũng tìm cách lách luật hoặc hỗ trợ diễn viên né thuế. Tuy nhiên, việc đó khó có thể tiếp diễn khi các quy định thắt chặt.

Phía cơ quan quản lý đã ra tối hậu thư nếu cá nhân, đơn vị vi phạm không tự giác nộp thuế hoặc nộp lại tiền cho đến ngày 31-12 sẽ đối mặt cáo buộc hình sự.

Vụ Phạm Băng Băng khiến điện ảnh Trung Quốc đình trệ - Ảnh 2.

Nhà sản xuất án binh bất động chờ tình hình

Bên cạnh thắt chặt vấn đề thuế, nhân vụ bê bối của Phạm Băng Băng, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Trung Quốc cũng ra quy định hạn chế những chương trình truyền hình nước ngoài. Trong một bộ phim truyền hình hoặc một chương trình cũng không được thuê nhiều người nước ngoài. Chương trình hoặc phim không được có tình trạng biên kịch, đạo diễn đều là người nước ngoài, diễn viên chính cũng không được là người nước ngoài.

Bên cạnh sự đình trệ, không ít người trong nghề lại hân hoan vì từ vụ bê bối của Phạm Băng Băng, thù lao ngôi sao được điều chỉnh. Nhiều năm qua, thù lao ngôi sao tăng chót vót là gánh nặng kinh phí làm phim dẫn đến các bộ phận khác như biên kịch, điều hành sản xuất phải chịu cảnh thù lao thấp.

Theo báo chí Hoa ngữ, Phạm Băng Băng có tài sản lên đến 440 triệu USD bao gồm bất động sản cao cấp nhiều nơi và là đại diện pháp nhân cho 12 công ty lớn, nhỏ. Tuy nhiên, việc gom một số tiền lên đến 129 triệu USD để nộp phạt trong thời gian chỉ có 3 tháng là không dễ. 

Chưa kể sau vụ này, công việc trong ngành giải trí của Phạm Băng Băng vô cùng gian nan vì công chúng, nhà sản xuất luôn e dè với ngôi sao vướng tội trốn thuế. Trước đó, Lưu Hiểu Khánh từng chịu cảnh đóng vai phụ sau thời gian thụ án trốn thuế và mất rất nhiều thời gian để công chúng chấp nhận. 

Vụ Phạm Băng Băng khiến điện ảnh Trung Quốc đình trệ - Ảnh 3.

Nguồn thu của Phạm Băng Băng trong năm 2019 được phỏng đoán sụt 90% vì các nhãn hiệu quảng cáo rời khỏi cô. Phim "Ba Thanh Truyện" do Phạm Băng Băng góp vốn kiêm đóng nữ chính, kinh phí 100 triệu USD, đối diện nguy cơ không thể phát hành vì bê bối của cả nam và nữ đóng chính. Các vai diễn của Phạm Băng Băng đều đã bị thay thế sau khi thông tin cô bị điều tra lan tỏa. Công ty Hoa Nghị Huynh Đệ và Đường Đức sau khi cổ phiếu sụt giảm cũng đã lên tiếng không liên quan nhiều đến Phạm Băng Băng.

Minh Khuê (Theo SCMP, Telegraph)