Trong đơn kiện, Như Phượng cho rằng Công ty TNHH Đầu tư truyền thông Đại Dương (gọi tắt là Công ty Đại Dương) đã vi phạm hợp đồng. Cụ thể, Như Phượng kể cuối tháng 10-2019, Công ty Đại Dương một lần nữa mời cô tham gia phim "Phượng khấu", vai Tam giai Đức tần Thanh Huyền. Cô đồng ý và hai bên ký hợp đồng diễn viên phim truyện số 2311/HDDVDD/DVTP với giá trị 10 triệu đồng vào tháng 11-2019.

Theo Như Phượng, sau khi ký kết, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đề nghị nếu cô đưa cho Công ty Đại Dương 300 triệu đồng sẽ viết thêm trong kịch bản để vai diễn Tam giai Đức tần Thanh Huyền hoàn thiện hơn. Trong kịch bản gốc kèm theo hợp đồng ký kết, vai diễn này rất ít thoại và ít đất diễn. Ngoài ra, hình ảnh của Như Phượng trong vai diễn sẽ được quảng bá rộng rãi.

Vụ tố mua đất diễn phim Phượng Khấu: Như Phượng khởi kiện - Ảnh 1.

"Sau đó, tôi có vận động doanh nghiệp là Công ty TNHH Tái chế rác thải Sơn Hùng (do tôi có vốn sở hữu tại công ty này) chấp nhận tài trợ cho phim "Phượng khấu" 300 triệu đồng. Công ty Đại Dương và Công ty Sơn Hùng đã ký hợp đồng tài trợ này. Sau khi ký hợp đồng tài trợ, không rõ lý do gì Công ty Sơn Hùng đã từ chối tài trợ. Để tiếp tục tham gia phim và được thực hiện những điều mà đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh hứa hẹn, cá nhân tôi đã chuyển tiền cho Công ty Đại Dương 3 lần tổng cộng 200 triệu đồng" - Như Phượng kể trong đơn kiện.

Như Phượng cho biết không nhận được bất cứ nội dung nào trong cam kết của cá nhân ông Huỳnh Tuấn Anh cũng như của Công ty Đại Dương và chưa được thanh toán thù lao diễn xuất. Cô nhiều lần liên hệ tìm cách giải quyết nhưng kết quả không thỏa đáng. Cô muốn được trả tiền thù lao và hoàn trả lại số tiền 200 triệu đồng đã chuyển trước đó.

Vụ tố mua đất diễn phim Phượng Khấu: Như Phượng khởi kiện - Ảnh 2.

Diễn viên Như Phượng trong "Phượng khấu"

Vụ tố mua đất diễn phim Phượng Khấu: Như Phượng khởi kiện - Ảnh 3.

Cô tố cáo đạo diễn và nhà sản xuất không làm đúng theo hợp đồng

Hiện tại, phía Công ty Đại Dương và đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh chưa có phát biểu nào về vụ kiện. Trước đó, khi Như Phượng tố cáo trên phương tiện truyền thông, phía đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và Công ty Đại Dương ra thông cáo phản hồi.

Trong thông cáo, phía "Phượng khấu" - đại diện là luật sư Phạm Văn Sinh nêu rõ: "Những ngày qua, Công ty Đại Dương (còn gọi The Ocean) đã bị diễn viên Như Phượng đưa ra các thông tin một chiều không đúng sự thật, gây ảnh hưởng tới uy tín của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và đoàn làm phim. Tôi đại diện gửi thông tin đầy đủ về vụ việc tranh chấp các hợp đồng tài trợ, hợp đồng diễn viên Như Phượng đã ký với The Ocean".Theo đó, phía nhà sản xuất "Phượng khấu" và đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cho rằng đã hoàn thành những điều khoản được nêu trong hợp đồng của hai bên. Ở hợp đồng diễn viên, đoàn phim đã dạy diễn xuất cho Như Phượng trong 1 tháng với người dạy là đạo diễn Trương Quốc Hưng. Chi phí mỗi buổi dạy trung bình 1 triệu đồng.

Trong kịch bản, Công ty The Ocean đề xuất 11 phân đoạn nhưng Như Phượng đóng tổng cộng 7 phân đoạn, bỏ 4 phân đoạn do nghỉ quay 2 ngày. Các phân đoạn đã quay được hiện 4, còn 3 sẽ trong các tập 7, 8, 9. Ngoài ra, hình ảnh vai diễn của Như Phượng được hiển thị trên áp-phích, fanpage phim, các trailer (đoạn quảng bá phim), họp báo...

Hợp đồng tài trợ giữa nhà sản xuất "Phượng khấu" với Công ty TNHH Tái chế rác thải Sơn Hùng của ông Trần Văn Sơn - chồng Như Phượng - cũng đã thực hiện đúng. "Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, Công ty Sơn Hùng chỉ mới thanh toán cho The Ocean 200 triệu đồng. Số tiền còn thiếu theo hợp đồng là 100 triệu đồng. Chúng tôi có liên hệ với bà Phượng nhưng chưa được giải quyết... Chúng tôi đề xuất Công ty Sơn Hùng thanh toán nốt số tiền còn lại cho chúng tôi là 90 triệu đồng hoặc công ty thanh toán 100 triệu đồng còn thiếu cho chúng tôi. Sau khi nhận số tiền trên, chúng tôi sẽ thanh toán tiền diễn xuất 10 triệu đồng cho bà" - phía đại diện pháp lý của "Phượng khấu" cho biết.

Luật sư Phạm Văn Sinh nói thêm trong thông cáo sẽ bảo lưu thực hiện quyền phản tố yêu cầu bồi thường mọi thiệt hại để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình nếu sự việc không được giải quyết thông qua thỏa thuận hai bên. 

"Phượng khấu" là phim thể loại cung đấu thuần Việt đầu tiên, từng được khán giả kỳ vọng nhưng hiện tại vướng nhiều lùm xùm hậu trường, lấn át cả phim.

Vụ tố mua đất diễn phim Phượng Khấu: Như Phượng khởi kiện - Ảnh 4.

Phim "Phượng khấu" vướng lùm xùm

Minh Khuê. Ảnh: NVCC + NSX cung cấp