Xem kịch Lưu Quang Vũ của Nhà hát Tuổi Trẻ tại TP HCM - Ảnh 1.

Cảnh trong vở "Ai là thủ phạm". (Ảnh do Nhà hát Tuổi Trẻ cung cấp)

Vở kịch nói "Ai là thủ phạm" của Lưu quang Vũ nói về đời sống thường nhật của người dân thành thị trong những năm 1980 của thế kỷ trước. Bối cảnh chính là thủ đô Hà Nội, câu chuyện xoay quanh những mảng đời trong một khu tập thể có biệt danh "Quân khu Phượng Hà".

Ở đó, có một thế hệ trẻ được sinh ra và lớn lên với nhiều cách giáo dục và hoàn cảnh khác nhau. Lớp trẻ này chính là những người trong giai đoạn hiện nay, thậm chí trong số họ có người đang giữ chức quyền. Vấn đề đặt ra của vở kịch là rèn giũa, dạy dỗ đạo đức cho con trẻ như thế nào khi thế hệ người lớn đã sống không trung thực, giả dối. Đó chính là căn nguyên dẫn đến sự tha hóa, tham nhũng liên tục nảy sinh trong đời sống hôm nay.

Bằng thủ pháp dàn dựng xen kẽ giữa bối cảnh xưa cũ và hôm nay, đạo diễn NSƯT Chí Trung giữ được "hồn cốt" đậm chất kịch tâm lý, đồng thời phả vào vở diễn hơi thở cuộc sống.

Vở diễn có sự tham gia diễn xuất của NSND Lê Khanh, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Đức Khuê và các diễn viên hài: Vân Dung, Quỳnh Dương, Thanh Dương, Anh Thơ, Thanh Tú, Chí Huy, Huy Toàn...


T.Hiệp