Xem lại Lôi vũ, kỳ nữ Kim Cương ngẫu hứng với vai Thị Bình cùng diễn viên trẻ - Ảnh 1.

Các diễn viên: Hồ Minh Mãn, Hồ Xuân Trúc và Đặng Tuấn Kiệt tặng hoa cảm ơn NSND Kim Cương

NSND Kim Cương đã lên sân khấu phân tích rõ hơn về vai Thị Bình trong tác phẩm văn học của nhà văn Tào Ngu mà bà từng diễn thành công.

Diễn viên Hồ Xuân Trúc xúc động: "Tôi hạnh phúc vô cùng khi được diễn vai Thị Bình mà trong suất diễn này có sự hiện diện của NSND Kim Cương. Từ nhỏ, tôi đã được nghe ba mẹ kể về tài diễn xuất của cô trên sân khấu kịch nói Kim Cương. Lớn lên theo nghề diễn viên, đây là lần thứ hai tôi được tham gia buổi giao lưu với cô. Hạnh phúc hơn khi được cô truyền nghề, chỉ dẫn những kinh nghiệm trong cách thâm nhập nội tâm, tạo những điểm nhấn trong diễn xuất cho vai Thị Bình".

Xem lại Lôi vũ, kỳ nữ Kim Cương ngẫu hứng với vai Thị Bình cùng diễn viên trẻ - Ảnh 2.

NSND Kim Cương trong chương trình giao lưu - truyền nghề tại Sân khấu kịch Hồng Vân

Diễn viên Hồ Minh Mẫn tâm sự anh bất ngờ khi nhận được lời khen ngợi của NSND Kim Cương sau khi xem anh diễn vai Chu Phác Viên. "Đây là buổi giao lưu để đời đối với cuộc đời diễn viễn của chúng tôi. Ngoài những mẫu chuyện về quá trình lao động nghệ thuật, cô còn cho chúng tôi chìa khoá để mở cửa sáng tạo, đó là cách dấn thân vào nghề, cọ xát với đời sống và nghiêm túc trong sáng tạo" - anh bày tỏ.

NSND Kim Cương phân tích tâm lý nhân vật cho diễn viên trẻ Sân khấu kịch Hồng Vân qua vở "Lôi Vũ"

Để có buổi giao lưu - truyền nghề này, Ban Lý luận phê bình Văn học - Nghệ thuật Hội Sân khấu TP HCM đã lên kế hoạch tổ chức ở nhiều sân khấu. NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, nận xét: "Đẩy mạnh và nâng cao vai trò lý luận phê bình văn học - nghệ thuật là vấn đề trọng tâm hiện nay trong xu thế bắt buộc phải đổi mới. Để có sự truyền nghề và giao lưu với các thế hệ nghệ sĩ đi trước, các sàn diễn đang tổ chức đào tạo rất hào hứng với chiến lược này. Ban Lý luận phê bình văn học - nghệ thuật của Hội Sân khấu TP HCM đã năng động chọn ngay mùa Giỗ Tổ sân khấu năm nay để khởi đầu việc trao truyền kinh nghiệm của thế hệ đi trước cho diễn viên trẻ. Chúng tôi cảm ơn buổi giao lưu đầy tâm huyết của NSND Kim Cương dành cho diễn viên trẻ".

NSND Kim Cương trong chương trình giao lưu - truyền nghề do Ban Lý luận phê bình văn học - nghệ thuật Hội Sân khấu TP HCM tổ chức tại Sân khấu kịch Hồng Vân tối 22-9

Ngoài NSND Kim Cương, các nghệ sĩ: NSND Ngọc Giàu, NSND Thoại Miêu, NSND Thanh Tuấn, NSND Minh Vương, NSND Việt Anh, NSƯT Hùng Minh, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Lê Thiên... đã đồng hành cùng với Ban Lý luận phê bình văn học - nghệ thuật trong kế hoạch tổ chức giao lưu - truyền nghề.

NSND KIm Cương cho biết bà mong mỏi có thật nhiều sức khoẻ để tham gia các chương trình giao lưu - truyền nghề. "Trước khi các diễn viên trẻ muốn làm nghề thì phải trang bị cho mình những bài học cơ bản. Việc truyền nghề có đặc thù nhanh, lắp chỗ trống ngay khi các em diễn cho chúng tôi xem, mà thấy chỗ nào chưa rõ nét, thì chúng tôi góp ý. Với hình thức cho các em diễn để nghệ sĩ tiền bối xem, góp ý và thảo luận về tác phẩm, đó là cách nhanh nhất để các em đúc kết nghề" - NSND Kim Cương nói.

Xem lại Lôi vũ, kỳ nữ Kim Cương ngẫu hứng với vai Thị Bình cùng diễn viên trẻ - Ảnh 5.

Diễn viên Hoàng Bạch Ngân - con gái của cố nghệ sĩ Hoàng Tuấn và NSND Kim Cương

Trong buổi giao lưu - truyền nghề tối qua, các diễn viên trẻ đã được xem những trích đoạn kịch nổi tiếng của đoàn kịch nói Kim Cương: "Lá sầu riêng", "Trà Hoa Nữ", "Dưới hai màu áo", "Bông hồng cài áo"... Hầu hết các diễn viên trẻ đều xúc động khi xem lại các vai diễn bất hủ của NSND Bảy Nam, NSND Kim Cương.

Tin - ảnh: Thanh Hiệp