Thông thường, những tác phẩm này luôn được bảo vệ nghiêm ngặt trong các bảo tàng nghệ thuật lớn trên thế giới hoặc nằm trong các bộ sưu tập cá nhân. Vì thế, cách thức phổ biến nhất để mọi người thưởng thức những tác phẩm nổi tiếng đều thông qua các hình thức tái hiện qua sách, tạp chí, bưu thiếp hay internet. Những hình thức phái sinh này đã giúp các tác phẩm gốc trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn.

Mới đây, một cuộc triển lãm tranh của danh họa Van Gogh diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (Hà Nội) với tên gọi "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm", từ ngày 8-3 đến 9-4. Lần đầu tiên những kiệt tác của Van Gogh được giới thiệu với công chúng Việt Nam dưới hình thức mới mẻ: phiên bản số.

Xem tranh Van Gogh ở Việt Nam - Ảnh 1.

Bức tranh “Đêm đầy sao” của Van Gogh được giới thiệu tại triển lãm. (Ảnh do ban tổ chức cung cấp)

Với hình thức phiên bản số, giới mộ điệu sẽ được thưởng thức tác phẩm gốc của các danh họa nổi tiếng thế giới một cách dễ dàng qua máy chiếu. Theo đó, các bức tranh sẽ được trình chiếu luân phiên và tự động thông qua các máy chiếu hiện đại có độ phân giải cao, tương ứng với các chủ đề sáng tác khác nhau: tĩnh vật, chân dung tự họa, cây cối, phong cảnh...

Vincent Van Gogh có sự nghiệp hội họa chỉ vỏn vẹn 10 năm (từ năm 1880 đến khi qua đời vào năm 1890) nhưng lượng tác phẩm của ông cực kỳ lớn với 850 tác phẩm tranh vẽ màu và hơn 1.300 bức vẽ hình họa còn được lưu giữ cùng nhiều bức tranh màu nước, tranh in thạch bản và phác thảo trong các lá thư. Triển lãm "Ấn tượng phản chiếu" lần này giới thiệu 35 tác phẩm của Vincent Van Gogh, trong đó có những kiệt tác: "Đêm đầy sao", "Hoa hướng dương", "Tự họa", "Hoa hạnh nhân nở"...

Ông Mizuki Endo, Giám đốc nghệ thuật Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom, nhận xét xem tranh qua máy chiếu có thể tạo nên những trải nghiệm thị giác độc đáo, mới lạ so với bản gốc cho người xem.

Tại triển lãm này, ngoài thưởng thức các tác phẩm, công chúng còn có dịp tham dự các buổi thảo luận… nhằm giúp mình hiểu hơn về phong cách nghệ thuật độc đáo của Van Gogh. "Hy vọng công chúng sẽ dành đủ thời gian tận hưởng trọn vẹn từng chi tiết của các kiệt tác chúng tôi trưng bày lần này. Những ai có điều kiện, hãy đến những trung tâm nghệ thuật thế giới để thưởng thức tranh gốc và cảm nhận nó" - ông Mizuki Endo khuyến khích.

Thụy Vũ