icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xúc động hành trình đầy nước mắt đến "Trạm yêu thương"

Yến Anh

(NLĐO)- Hành trình hạnh phúc nhưng cũng chứa đầy nước mắt của những gia đình có con sinh non đã mang tới cho khán giả những cảm xúc mãnh liệt, có niềm vui, có nước mắt trong "Trạm yêu thương" phát sóng VTV1.

Những người thực hiện "Trạm yêu thương" chọn chủ đề "Ngày con ra đời" cho số đầu tiên phát sóng 10 giờ sáng thứ bảy hằng tuần trên VTV1, từ ngày 1-1-2022. Khách mời là những bà mẹ có con sinh non, mang đến câu chuyện về hành trình đồng hành với những đứa con non nớt.

Xúc động hành trình đầy nước mắt đến Trạm yêu thương - Ảnh 1.

Ba bà mẹ chia sẻ những trải nghiệm khó quyên từ ngày con chào đời

Nuôi một đứa trẻ bình thường đã khó, nuôi một đứa trẻ sinh non còn khó đến thế nào? Đó là giây phút định mệnh phải mổ "bắt con" khi đứa bé chưa đủ tuần, đủ tháng. Là những ngày tháng thấp thỏm cùng con bên lồng ấp và biết bao loại dây truyền dinh dưỡng cho một đứa bé không thể tự hô hấp hay ăn uống. Là nguy cơ nhiễm trùng rất cao, là những lời cảnh báo của bác sĩ "gia đình cần luôn chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất" …

Hành trình đầu tiên của những ông bố, bà mẹ và những đứa trẻ ấy thật nhiều vất vả, nước mắt và cả nghị lực phi thường. Bởi với 1 đứa trẻ sinh non, dù khi được đón về nhà để nuôi thì tăng 100 gram cũng khó, biết thêm một kỹ năng mới như trẻ bình thường cũng thật khó, nhưng lại vô cùng dễ ốm…

"Trạm yêu thương - Ngày con chào đời" là câu chuyện của mẹ Hương, mẹ của bé Kang 29 tháng, khi sinh ra chỉ có 900 gram. Kang ngay từ khi trong bụng mẹ đã được bác sĩ chẩn đoán có dấu hiệu bất thường, nhưng bằng tất cả những gì mà một người mẹ có thể làm, mẹ Hương vẫn giữ Kang trong bụng cho đến ngày phải mổ cấp cứu để đưa Kang ra ngoài khi chưa tròn 1 kg.

Xúc động hành trình đầy nước mắt đến Trạm yêu thương - Ảnh 2.

Hành trình đầy nhọc nhằn và cả hạnh phúc của bố mẹ và bé Ốc Kiều Trang

Là tâm tư của mẹ Phượng, mẹ của bé Bư 29 tháng, khi sinh ra chỉ có 1,3 kg. Bư ra đời sớm hoàn toàn là bất ngờ bởi trong 1 chuyến về quê, Phượng đột nhiên có dấu hiệu muốn sinh ở tuần thứ 31, khi ấy phổi của Bư còn chưa hoàn thiện. Phượng chỉ kịp tiêm một mũi trưởng thành phổi rồi lên bàn phẫu thuật bắt con.

Là những nhọc nhằn của mẹ Huệ, bố Thắng, cùng hành trình đầy nhọc nhằn và cả hạnh phúc cùng bé Ốc Kiều Trang

Vợ chồng chị Huệ, anh Thắng lấy nhau 8 năm không có con, thụ tinh nhân tạo mang thai 2 bé, đến 25 tuần một bé mất, 26 tuần sinh ra bé Ốc 480 g – đứa bé sinh non nhỏ nhất Việt Nam khi ấy. Bố của Ốc khi ấy đã gục xuống hành lang mà khóc, ai cũng đớn đau tột cùng vì lo cho em bé ngày ấy - 480 g - liệu có thể?

Xúc động hành trình đầy nước mắt đến Trạm yêu thương - Ảnh 3.

Bố mẹ bé Ốc cùng những chia sẻ xúc động tại "Trạm yêu thương"

Nhưng cả gia đình không một ai ngơi nghỉ sự cố gắng: Ông bà nội ngoại cả 2 bên chẳng còn ai, 2 vợ chồng phải ngày ngày vào thăm con trên viện, tự động viên nhau rằng "con mình rồi sẽ tốt thôi" …Trải qua những tháng ngày mòn mỏi, bé Ốc đã vượt qua những thử thách đầu tiên của cuộc đời mà được về với vòng tay của bố mẹ, được trở về nhà là lúc niềm vui tột cùng hòa với sự lo toan về kinh tế.

Chị Huệ phải ở hẳn nhà để chăm con, anh Thắng với đồng lương công nhân lo toan cho cả gia đình, không chỉ là sinh hoạt thường ngày mà còn là đủ thứ "đặc biệt" từ thuốc, sữa cho trẻ sinh non, hàng chục loại vitamin … cho Ốc và luôn sẵn sàng tinh thần cho những cơn sốt, viêm phổi ập đến khi thay đổi thời tiết của con.

Những ngày này, dịch Covid 19 bùng phát trở lại, Vĩnh Phúc có lại những ca F0 khiến công ty của anh Thắng cho công nhân nghỉ việc vô thời hạn, thu nhập duy nhất của gia đình sẽ có thể mất đi nhưng chị Huệ và cả anh Thắng vẫn rất vẫn lạc quan.

Bé Ốc của hiện tại vẫn chỉ có 6,5 kg dù đã hơn 15 tháng - một chỉ số khiến nhiều ông bố bà mẹ nuôi con nhỏ cảm thấy vô cùng lo lắng, nhưng với chị Huệ anh Thắng, chỉ cần con mạnh khỏe, hay nói hay nghịch là bố mẹ đã rất vui, rất hạnh phúc rồi, tất cả những khó khăn khác bố mẹ đều coi nó là nhẹ nhàng hết.

Những câu chuyện xúc động của "Trạm yêu thương" số đầu tiên đã chạm với trái tim, đã lay động cảm xúc của bất kỳ ai đang làm cha mẹ, đặc biệt là những người cha mẹ có con sinh non. Đó là niềm vui ánh lên mắt các bà mẹ khi nói về con của mình, là "sự thay đổi mặc nhiên" khi chúng ta lần đầu trở thành cha mẹ, là sự "sợ hãi lớn nhất trong cuộc đời" khi con tím tái và ngường thở. Đó cũng là mong ước giản đơn với 4 chữ vàng "hoàn toàn bình thường" mà bố mẹ luôn mong nghe được từ bác sĩ.

"Trạm yêu thương" như một nơi mà yêu thương ghé qua, kể những câu chuyện của mình, rồi tiếp tục lan toả, mang theo những thông điệp sống tích cực lan tỏa tới cộng đồng. Từ năm 2022, chương trình lên sóng lúc 10 giờ thứ bảy hàng tuần trên kênh VTV1.

Điểm đặc biệt của "Trạm yêu thương" là nội dung của các chủ đề mỗi người đều có thể gặp trong cuộc sống: Tình yêu, sinh con, những bước ngoặt, mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái, những cảm xúc bi quan, chán nản…

Mỗi tập của chương trình sẽ được đặt một tên gọi chủ đề, khơi gợi cảm hứng tích cực như: Ngày con sinh ra, Ánh sáng nơi trái tim, Hãy cứ cho đi, Khởi đầu không bao giờ là quá muộn, Lá thư chở yêu thương, Chúng ta rồi sẽ ổn thôi, Điều nhỏ bé phi thường...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo