Chiều 29-3, "Ốc" Thanh Vân đăng video chuyến du lịch Bhutan của cô và Mai Phương vào tháng 4-2019 lên trang mạng cá nhân. Kèm theo đó, cô viết tâm thư dài tiễn biệt em gái tài hoa nhưng bạc mệnh.

"Những dòng chữ ấy chị viết cho em là cách đây khoảng một tháng, khi em đã yếu rồi. Biết là rất khó nhưng đâu đó vẫn còn hi vọng biết đâu có phép màu! Thế nên cứ nguyện cầu. Nguyện cầu. Giờ thì không còn kịp để đi đâu xa cùng nhau nữa. Không còn hi vọng vào kỳ tích, không còn cần mạnh mẽ để làm gì! Những ngày này chưa thấy nhớ nhiều đâu, rồi mọi thứ xong xuôi, nhìn lại những hình ảnh cũ, lúc đó mới thấm" - "Ốc" Thanh Vân viết.

Xúc động tình bạn giữa Ốc Thanh Vân và Mai Phương - Ảnh 1.

Cả hai từng có những khoảnh khắc vui vẻ ở Bhutan

Xúc động tình bạn giữa Ốc Thanh Vân và Mai Phương - Ảnh 2.

Chuyến đi đã một năm và Mai Phương vừa qua đời ngày 28-3

Cô cho biết hai chị em đi Bhutan thế mà đã cách đây một năm. Lúc cầu nguyện dưới chân tượng Phật bằng đồng lớn nhất thế giới, cả hai đều khóc nức nở. 

Lớn hơn chưa đầy một tuổi mà mỗi lần kế bên cô lại thấy Mai Phương giống em bé. "Mỗi lần chị xàm xí là em cười sặc sụa, nói: "Ốc khùng quá Ốc ơi, em quay clip cho người ta biết là Ốc khùng nha, muốn không?". Ừ. Khùng quá nên mới thương em quá vậy nè. Thương không tính toán, không nghĩ suy" - "Ốc" Thanh Vân cảm xúc.

Cô quyết định chia sẻ những đoạn video clip vui vẻ chưa từng công bố để mọi người nhìn thấy Mai Phương đã giỏi và lạc quan ra sao. Bởi nếu không có sự lạc quan, kiên cường thì Mai Phương chẳng thể đi được đến hôm nay.

Đoạn clip "Ốc" Thanh Vân đăng tưởng niệm Mai Phương

"Mọi người mà lâu không gặp, nhìn em bây giờ chắc sẽ khóc vì chịu không nổi. Nhưng đối với những người kề cận bên em, thì sao lúc này lại thấy nhẹ lòng. Vì em đẹp lắm, không hiểu sao khi đi rồi em lại đẹp hơn những ngày vừa qua rất nhiều. Hai má em đầy đặn, lông mi em dài, không phải là gương mặt chỉ còn xương trong những ngày cuối cùng. Nhìn em nằm đó mà tự nhiên nghĩ: Ừ, thôi vậy đi. Em được ngủ rồi. Bao nhiêu ngày rồi có được ngủ đâu. Thức trắng cả ngày lẫn đêm, cứ ngồi rồi gục cái đầu xuống. Tư thế đó làm em đỡ đau vì những điểm di căn hành hạ thân thể tan nát. Em tỉnh táo gần như đến lúc cuối cùng. Không nói được nhưng chị đến là biết, mắt nhướn lên nhìn, miệng nói khẩu hình "Ốc, Ốc", cấu cấu cái tay chị, cấu mạnh lắm. Muốn nói nhưng chỉ được vậy thôi. Bao nhiêu đau đớn, khổ ải. Bao nhiêu cùng cực, vật vã. Giờ thì ngủ thôi em ạ. Không phải nhọc hết sức mà dậy nữa. Chị đã thương em thì sẽ mãi thương em!" - "Ốc" Thanh Vân kể.

Công chúng và nhiều đồng nghiệp đều biết tình bạn đẹp giữa "Ốc" Thanh Vân và Mai Phương. "Ốc" Thanh Vân luôn bên cạnh động viên, hỗ trợ từ lúc cô em gái trong nghề phát hiện mắc bệnh nan y cho đến khi ra đi vĩnh viễn. 

Họ bình luận: "Mai Phương luôn may mắn vì có Ốc!" - NSND Hồng Vân viết; "Bé Phương may mắn vì có em, có Trương Bảo Như luôn bên cạnh! Hãy nghĩ là Phương đã được giải thoát, em ấy sẽ chìm trong giấc ngủ êm đềm nhất.... chúng ta làm được gì cho Lavie sẽ làm hết sức để mẹ Lavie có thể an lòng!" - MC Quỳnh Hoa viết; "Mai phương có được người chị bạn như chị kiếp này cũng hạnh phúc lắm rồi! Em đọc chia sẻ của chị nước mắt rơi không hay, thương Phương lắm mong bạn ấy ra đi thanh thản. Chị cũng giữ gìn sức khỏe ngưỡng mộ chị vì sự tử tế và tình bạn vô cùng đẹp. Cảm ơn chị!" - một người hâm mộ viết...

Xúc động tình bạn giữa Ốc Thanh Vân và Mai Phương - Ảnh 4.

Tình bạn cả hai được công chúng ngợi ca

Xúc động tình bạn giữa Ốc Thanh Vân và Mai Phương - Ảnh 5.
Xúc động tình bạn giữa Ốc Thanh Vân và Mai Phương - Ảnh 6.

Bức xúc vì hành vi quay clip đám tang để câu view

Nhiều nghệ sĩ bày tỏ bức xúc khi nhiều người lấy danh Youtuber đến chụp ảnh, quay clip đám tang của Mai Phương để chia sẻ lên mạng xã hội câu view. Hành vi này không chỉ gây bất bình cho cho mọi người mà còn dễ dẫn đến rắc rối do cả nước đang chống dịch, hạn chế tập trung đông người.

"Trong khi tất cả anh chị em nghệ sĩ thân thiết với Mai Phương đang nắm chặt tay nhau cùng nhau không chia sẻ cả nơi tổ chức lễ tang! Không phải vì chúng tôi ích kỷ! Biết là khán giả yêu mến cũng muốn nhìn Mai Phương và cầu nguyện cho Mai Phương. Nhưng quý vị ơi, hiện tại đang chống dịch, nhà nước kêu gọi người dân ở yên trong nhà. Chúng tôi không đưa tin tang lễ lên. Nếu có lòng, chúng ta có thể ở nhà để cầu nguyện cho cô ấy, không nhất thiết phải đến tận nơi để nhìn rồi nhân danh khán giả, rồi các Youtuber đến lấy tin...!" - nghệ sĩ Gia Bảo viết.

Trước đó, "Ốc" Thanh Vân cũng bức xúc: "Trà trộn vào chụp hình, quay clip em tôi. Cố tình đưa những hình ảnh không cần phải đăng! Dù có muốn thông tin cho mọi người biết thì cũng không phải theo cách đó... Xin mọi người đừng chia sẻ, Phương không muốn ai nhìn thấy lúc mình không đẹp đâu. Đã nhiều đau đớn lắm rồi!".

Minh Khuê. Ảnh: Facebook NV