Cục Bảo vệ thực vật vừa gửi văn bản đến các Chi cục Kiểm dịch thực vật, Sở An toàn thực phẩm TP HCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Tiền Giang, Lạng Sơn, Đồng Nai, Đắk Lắk, TP Hà Nội, các doanh nghiệp có liên quan về việc truy xuất các lô hàng sầu riêng xuất khẩu bị Trung Quốc cảnh báo.
Cụ thể, Cục Bảo vệ thực vật nhận thông tin cảnh báo từ Vụ Kiểm dịch động thực vật (Tổng cục Hải quan Trung Quốc - GACC) về việc 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị nhiễm kim loại nặng cadimi (chì) vượt mức giới hạn quy định an toàn thực phẩm của Trung Quốc.
30 lô hàng sầu riêng này thuộc 18 doanh nghiệp và bị phía Trung Quốc phát hiện lô hàng vi phạm từ tháng 6-2023 đến tháng 1-2024.
Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu 18 doanh nghiệp trong danh sách cảnh báo thực hiện điều tra nguyên nhân, truy xuất các lô hàng bị cảnh báo, rà soát toàn bộ hồ sơ, quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu của doanh nghiệp (cung cấp hợp đồng thu gom lô hàng, danh sách cơ sở thu gom, vườn trồng cung cấp lô hàng, danh mục thuốc bảo vệ thực vật và phân bón đã sử dụng tại vườn trồng cung cấp lô hàng).
Đồng thời, tổ chức khắc phục và áp dụng các biện pháp ngăn chặn nhằm tránh tái diễn vi phạm và gửi báo cáo kết quả thực hiện truy xuất và các biện pháp khắc phục về cục trước ngày 1-4.
Về phía các cơ quan quản lý, cục đề nghị chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp thực hiện truy xuất các lô hàng bị cảnh báo; thẩm tra báo cáo về nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo và biện pháp khắc phục của doanh nghiệp.
Đồng thời, rà soát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có lô hàng bị cảnh báo theo quy định của pháp luật và gửi kết quả kèm theo hồ sơ liên quan về Cục Bảo vệ thực vật để có cơ sở phản hồi tới GACC trước ngày 3-4, tránh việc nước nhập khẩu có các kết luận ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản.
Do canh tác hay doanh nghiệp đóng gói?
Về việc sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc nhiễm chì, các chuyên gia trong ngành cho biết đây là vấn đề phức tạp, khó xác định nguyên nhân trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, việc nhiễm chì khó xảy ra trong quá trình xử lý, đóng gói mà có thể bị nhiễm trong quá trình canh tác do đất hoặc phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho lô hàng bị nhiễm chì.
Bình luận (0)