icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vì sao "siêu" dự án bệnh viện 1.500 giường ở Bình Dương lại trễ hẹn?

Nguyên Thảo

(NLĐO) - Dự kiến phải đến khoảng quý III-2024, dự án Bệnh viện 1.500 giường ở Bình Dương mới được bàn giao cho ngành y tế sử dụng.

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương 1.500 giường là công trình trọng điểm của tỉnh này nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào hoạt động dẫn đến lãng phí, ảnh hưởng đến việc chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

Trước đó, tháng 6-2023, tại buổi đi kiểm tra tiến độ dự án này, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, đã nhấn mạnh Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường là công trình quan trọng của tỉnh, do vậy phải quyết tâm bằng mọi giá không để dự án kéo dài thêm.

Vì sao "siêu" dự án bệnh viện 1.500 giường ở Bình Dương lại trễ hẹn?- Ảnh 1.

Dự án Bệnh viện 1.500 giường ở Bình Dương vẫn chưa thể đưa vào sử dụng vào năm 2023

Trước mắt, tỉnh sẽ thành lập Tổ chỉ đạo để thường xuyên theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo xử lý những vấn đề phát sinh, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

"Đến tháng 11-2023, công trình phải hoàn thành tất cả các gói thầu để vận hành thử trước khi đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân" - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị.

Tuy nhiên, mới đây, chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Dương, đại biểu lại băn khoăn về tiến độ cũng như thời gian vận hành của Bệnh viện 1.500 giường.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết công trình tòa nhà bệnh viện đã xây dựng được 92% khối lượng, trong năm 2024 sẽ xây dựng xong hết.

Hiện tại đang bị vướng ở khối hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị y tế. Tỉnh cũng đã yêu cầu nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ. Riêng khối mua sắm trang thiết bị y tế đang thẩm định chủ trương đầu tư, do phải thay đổi một số thiết bị, máy móc cho phù hợp.

Dự kiến, trong quý I-2024 sẽ hoàn thành tất cả các khối công trình bệnh viện. Quý II-2024 sẽ lắp đặt tất cả các trang thiết bị và bàn giao chạy thử công trình. Trong khoảng quý III-2024 sẽ bàn giao cho ngành y tế sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương, cho biết Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường trách nhiệm xây dựng là của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng tỉnh với sự điều hành của UBND tỉnh. Tiến độ xây dựng chậm là trách nhiệm của các đơn vị thi công, do đó lãnh đạo tỉnh phải đôn đốc, nhắc nhở để sớm đưa vào vận hành.

Dự án bệnh viện 1.500 giường (vốn đầu tư khoảng 2.300 tỉ đồng) được bố trí vốn, khởi công xây dựng phần móng từ cuối năm 2014 và dự kiến đến năm 2016 hoàn thiện. Tuy nhiên, công trình sau đó "đắp chiếu" suốt 3 năm do vướng thủ tục về nhà thầu, giải phóng mặt bằng...

Đến đầu năm 2019, dự án mới thi công trở lại, với kỳ vọng chậm nhất là đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do chia nhỏ dự án, thiếu tổng thầu, chuẩn bị đầu tư không tốt nên khi thực hiện phát sinh nhiều vấn đề, gây lãng phí nguồn lực và thời gian...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo