Thúc đẩy việc làm

Tin mới

17/11/2014 19:14

Hiệu quả từ hoạt động khảo sát, đánh giá, truyền thông về lao động - việc làm góp phần không nhỏ vào việc giải quyết việc làm trên địa bàn TP HCM

Dự kiến năm 2014, cơ sở dữ liệu cung lao động (LĐ) của TP HCM biến động 60% trên tổng số hộ dân đã thu thập trong những năm qua. Do vậy, công tác khảo sát, thu thập thông tin đã và đang được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH)TP thực hiện nghiêm túc, tích cực.

Hoàn thiện công tác thu thập thông tin

Công tác thu thập, cập nhập biến động thông tin nguồn cung LĐ được triển khai từ tháng 7-2014. Hiện các địa phương thực hiện ghi chép biến động thông tin cung LĐ tại các hộ gia đình, chuẩn bị hoàn tất công tác ghi chép và chờ dữ liệu cung LĐ năm 2013 để hoàn thiện thông tin trong phần mềm. Tổng kinh phí thực hiện chương trình là hơn 5,5 tỉ đồng, trích từ chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và ngân sách của TP.

 

Người lao động tìm việc tại sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Giới thiệu việc làm TP HCM tổ chức
Người lao động tìm việc tại sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Giới thiệu việc làm TP HCM tổ chức

 

Tương tự, Sở LĐ-TB-XH TP HCM cũng xây dựng kế hoạch và từng bước triển khai dự án cập nhập thông tin về nhu cầu LĐ của doanh nghiệp (DN). Dự kiến 95.000 DN trên địa bàn TP sẽ tham gia khảo sát. Trong đó, cập nhật biến động LĐ có 74.000 DN, bổ sung - ghi chép mới thông tin là 21.000 DN. Đến nay, các địa bàn điều tra đã thu thập, cập nhập hơn 80% con số này.

Hoạt động hỗ trợ phát triển thị trường LĐ nói trên đã góp phần thúc đẩy và đáp ứng yêu cầu hoạt động thông tin thị trường LĐ của TP cũng như cả nước. Các hoạt động thông tin thị trường từng bước hoàn thiện góp phần không nhỏ vào hiệu quả của các sàn giao dịch việc làm - địa chỉ tìm việc, tìm người quen thuộc của DN và người lao động.

Nâng cao năng lực, truyền thông

Song song với công tác thu thập, xử lý thông tin cung - cầu LĐ, các chương trình nâng cao năng lực cán bộ, đẩy mạnh truyền thông cũng được chú trọng.

Theo đó, Sở LĐ-TB-XH TP đã triển khai nhiều chương trình phổ biến quy định về hoạt động dịch vụ việc làm đối với DN, đối thoại giữa các ban, ngành (Sở LĐ-TB-XH, Tư pháp, Ngoại vụ và Công an TP HCM) với DN trong việc sử dụng LĐ là người nước ngoài. Cán bộ hoạt động trong lĩnh vực việc làm cũng được tập huấn nâng cao kiến thức, quy định đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Bên cạnh đó, người dân liên tục tiếp cận với các chính sách về việc làm, xuất khẩu lao động thông qua báo, đài, tờ bướm, các hoạt động phổ biến chính sách pháp luật...

Sắp tới, Sở LĐ-TB-XH TP tiếp tục tổ chức hội nghị tập huấn các quy định về chính sách việc làm cho cán bộ chuyên trách về LĐ - việc làm tại các quận, huyện; phổ biến các quy định về quản lý LĐ, sử dụng LĐ tại DN...

 

Trợ giúp LĐ ra nước ngoài làm việc

Sở LĐ-TB-XH TP cũng đang phối hợp các ban, ngành liên quan thực hiện dự án “Hỗ trợ đưa LĐ đi làm việc ở nước ngoài” theo hợp đồng dành cho người lao động thuộc diện nghèo, cận nghèo; thân nhân người có công với cách mạng, gia đình chính sách, dân tộc thiểu số. Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề phân bổ kinh phí cho nội dung này là gần 680 triệu đồng.

 

Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI