Theo đó, Viện Pasteur Nha Trang đã tiếp nhận 2 đợt mẫu có liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại quán cơm gà T.A, đường Bà Triệu, TP Nha Trang do Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang gửi. Ngày 13-3, Viện tiếp nhận 14 mẫu (gồm: 4 mẫu thực phẩm, 4 mẫu bàn tay, 6 mẫu nước); ngày 15-3, Viện tiếp nhận thêm 5 mẫu (gồm 1 thực phẩm và 4 mẫu bệnh phẩm).
Kết quả cho thấy đã phát hiện khuẩn Salmonella và Bacillus cereus trong cơm gà chan sốt trứng, gà xé. Với mẫu hành phi, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với khuẩn Salmonella.
Ngoài ra, vi khuẩn Staphylococcus aureus còn được phát hiện trong mẫu gà xé. Bên cạnh đó, mẫu dưa chua còn phát hiện có khuẩn Bacillus cereus và Escherichia coli.
Đối với mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến dương tính với vi khuẩn Escherichia coli và Coliform; trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng rửa dụng cụ dương tính vi khuẩn Escherichia coli, Coliform và Pseudomonas aeruginosa.
Theo Sở Y tế Khánh Hòa, kết hợp thông tin điều tra dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus.
Bữa ăn dẫn tới sự việc trên diễn ra các ngày 11-3 và 12-3, tại quán cơm gà T.A trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang.
Như Báo Người Lao Động đã thông tin vụ việc ngộ độc này khiến gần 360 người nhập viện liên tục từ ngày 13 đến 16-3. Bệnh viện Đa khoa Vinmec đã xét nghiệm 2 trường hợp ngộ độc nghi do ăn cơm gà của quán T.A (đường Bà Triệu, TP Nha Trang) cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella - tác nhân chính gây nhiễm khuẩn đường ruột.
Sở Y tế Khánh Hòa yêu cầu điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ Bệnh viện Đa khoa Vinmec để cân nhắc việc lựa chọn kháng sinh cho phù hợp.
Bình luận (0)