Ngày 22-12, tại TP HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội nghị ngành hàng surimi và bột cá – thành lập CLB doanh nghiệp surimi và bột cá VASEP.
Ông Ngô Minh Phương, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Việt Trường (Hải Phòng), cho biết surimi là một từ của Nhật Bản để chỉ những sản phẩm thịt của cá đã được tách xương, rửa sạch, xay nhuyễn và phối trộn với các chất chống biến tính do đông lạnh và bảo quản được lâu ở nhiệt độ đông lạnh.
Ngày nay, surimi trở thành tên gọi chung cho các sản phẩm cá xay đông lạnh và đã được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới như: Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Mỹ, Nga,… Trong đó, Việt Nam dẫn đầu với sản lượng 200.000 tấn/năm, chiếm 20% thị phần toàn thế giới.
"Chúng tôi sử dụng nguyên liệu là các loại hải sản đánh bắt cỡ nhỏ, cá tạp,… giúp gia tăng giá trị cho những mặt hàng này lên 40% so với việc bán nguyên liệu này để sử dụng vào những mục đích khác, như làm thức ăn gia súc" – ông Trường nói.
Bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông VASEP, thông tin thêm, ngoài surimi cá biển còn có surimi cá tra sử dụng nguyên liệu từ các nhà máy phi-lê cá tra. Trong 5 năm qua, mỗi năm Việt Nam thu về 300 – 420 triệu USD từ sản phẩm surimi xuất khẩu, chiếm 4%-5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.
Thị trường nhập khẩu sirimi là: Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ,… Trong số hàng trăm sản phẩm thủy sản đông lạnh, chế biến, tươi, sống, khô… thì surimi là một phân khúc có dư địa và tiềm năng phát triển vì đặc thù phù hợp của nghề cá trong nước và xu hướng gia tăng tiêu thụ của thị trường thế giới.
Về bột cá, mỗi năm Việt Nam sản xuất 530- 540 ngàn tấn bột cá, trong đó xuất khẩu 200-280 ngàn tấn, bao gồm cả bột cá sản xuất từ cá biển và bột cá sản xuất từ phụ phẩm cá tra. Việt Nam cũng đồng thời nhập khẩu 130-140 ngàn tấn/năm bột cá có hàm lượng protein cao.
Về giá trị, 10 tháng đầu năm 2023 chúng ta đã xuất khẩu 108 triệu USD bột cá các loại và nhập khẩu khoảng 89 triệu USD.
Nhằm mục đích phối hợp, liên kết hoạt động, giúp nhau nâng cao giá trị, chất lượng của sản phẩm surimi, bột cá của Việt Nam và hợp tác chặt chẽ, cùng có lợi trong tổ chức thực hiện các vấn đề về nguyên liệu, chất lượng, trách nhiệm môi trường, trách nhiệm xã hội, thị trường, rào cản và chính sách, VASEP ra mắt CLB doanh nghiệp Surimi và Bột cá VASEP.
CLB là một bộ phận hoạt động của Ủy ban Hải sản của VASEP, hoạt động theo quy chế chung của VASEP và quy chế của CLB.
Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Chủ tịch VASEP kiêm Chủ tịch Ủy ban Hải sản VASEP được bầu là Chủ nhiệm CLB doanh nghiệp Surimi và Bột cá.
Bình luận (0)