Ngày 10-9, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp đã thi hành quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử phạt hành chính 90 triệu đồng đối với Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 ở TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Đây là cơ sở bánh mì gây ra vụ ngộ độc tập thể khiến người dân ở Đồng Tháp lo lắng suốt một tháng qua.
Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp đã có báo cáo về các trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thịt của cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12, TP Hồng Ngọc.
Theo đó, Công ty TNHH May túi xách Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) có hợp đồng với cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 để hàng ngày mua bánh mì thịt cho công nhân ăn lúc tăng ca.
Vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 6-8, nhân viên của cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 giao 33 ổ bánh mì thịt đến Công ty Thái Dương, có 30 người ăn ca tối.
Trong khoảng từ 7-9 giờ hôm sau, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự tiếp nhận 11 bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng lâm sàng như: đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy…
Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, thêm 9 ca nhập viện với các triệu chứng tương tự. Từ ngày 8 đến 13-8, tiếp tục có thêm nhiều trường hợp nhập viện, nâng tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm lên 149 trường hợp.
Qua kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Salmonella có trong patê gan do cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 tự sản xuất.
Ngoài việc bị phạt tiền, cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 còn bị áp dụng phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong vòng 4 tháng; buộc khắc phục hậu quả bằng cách chi trả các chi phí liên quan đến việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm với số tiền gần 390 triệu đồng.
Hay tin cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 bị phạt thích đáng vì gây ra vụ ngộ độc nghiêm trọng, nhiều người dân ở TP Hồng Ngự tỏ ra rất đồng tình.
Bình luận (0)