xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ 22 căn nhà vi phạm ở Bảo Lâm: Cấp xã thiếu kiên quyết xử lý

Trường Nguyên

(NLĐO) - Xã Lộc Thành thiếu kiên quyết trong việc xử lý các vi phạm, còn phòng chuyên môn của huyện Bảo Lâm thiếu đôn đốc, hướng dẫn liên quan đến 22 căn nhà xây dựng sai quy hoạch.

Thời gian qua, Báo Người Lao Động có thông tin phản ánh về 22 căn nhà được xây dựng trên ngọn đồi ở thôn 10A xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Vụ 22 căn nhà vi phạm ở Bảo Lâm: Cấp xã thiếu kiên quyết xử lý - Ảnh 1.

Khu vực các căn nhà xây dựng trên đồi ở thôn 10A xã Lộc Thành.

Theo xác minh, 22 công trình này xây dựng không đúng quy hoạch, là hành vi vi phạm hành chính có mức phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ. Kèm theo đó là biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Trả lời Báo Người Lao Động, Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết tại khu vực này đã xây dựng 17 căn nhà (còn có thêm 4 căn đã xây móng và 1 căn nhà bằng sắt thép - PV) trên các thửa đất có quy hoạch đất ở và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tuy khu vực này phù hợp với quy hoạch sử dụng đất (là đất ở) nhưng không đúng với quy hoạch xây dựng được phê duyệt - chưa được quy hoạch điểm dân cư nông thôn, không đảm bảo quy định của Luật Nhà ở, Luật Xây dựng.

Theo đại diện Sở Xây dựng, việc xây dựng tại đây triển khai từ tháng 10-2022 đến nay, UBND xã Lộc Thành đã nhiều lần kiểm tra nhưng chưa lập thủ tục xử lý, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định. Do đó, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Bảo Lâm lập hồ sơ, thủ tục xử lý theo quy định; đồng thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức có liên quan.

Sau đó UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Bảo Lâm lập hồ sơ, thủ tục xử lý vi phạm hành chính về xây dựng các công trình tại khu vực này. UBND huyện Bảo Lâm cũng chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND xã Lộc Thành khẩn trương thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh vào ngày 22-4.

Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Bảo Lâm và các đơn vị liên quan chưa thực hiện hoàn thành nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo báo cáo, việc triển khai còn khó khăn, vướng mắc như các chủ sử dụng đất chưa hợp tác, phối hợp với cơ quan chức năng, né tránh, báo vắng hoặc ủy quyền không đúng chức năng để làm việc. Điều này do các chủ sử dụng đất đều ở ngoài địa phương, có trường hợp đang đi nước ngoài không liên hệ làm việc được.

Bên cạnh đó, Sở này cũng nhận định chính quyền cấp xã còn thiếu kiên quyết trong việc xử lý các vi phạm. Các phòng chuyên môn của huyện thiếu đôn đốc, hướng dẫn, giám sát UBND xã trong việc triển khai thực hiện.

Khoảng tháng 5-2023, UBND xã Lộc Thành đã kiểm tra việc xây dựng tại ngọn đồi thôn 10A, ghi nhận 18 công trình đã hoàn thiện phần thô nên yêu cầu tạm ngưng xây dựng. Đến tháng 10-2023, xã tiếp tục kiểm tra thì phát hiện các công trình vẫn được thi công và tăng thêm 4 công trình.

Tuy nhiên, đến tháng 3-2024, xã mới báo cáo UBND huyện Bảo Lâm. Chính quyền xã Lộc Thành lý giải do địa bàn rộng, công việc nhiều, thiếu cán bộ. Các trường hợp vi phạm dù đã bị lập biên bản, xử lý vẫn lén lút xây dựng, hoàn thiện công trình vào các ngày nghỉ, lễ tết, gây khó khăn cho việc quản lý của cơ quan chức năng; người vi phạm không phải là người địa phương.

UBND huyện sau đó đã đình chỉ công tác ông Nguyễn Ngọc Cầu, Chủ tịch UBND xã Lộc Thành và ông Trần Ngọc Hoàn, công chức Địa chính, Nông nghiệp, xây dựng và Môi trường của xã này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo