icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Vua tôm" nói về lý do thua lỗ 111 tỉ đồng

Tin-ảnh: Ngọc Ánh

(NLĐO) – Dù thua lỗ đến 111 tỉ đồng trong năm 2023 nhưng vua tôm Minh Phú vẫn tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 1.000 tỉ đồng trong năm 2024

Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú (mã chứng khoán MPC) – một trong những doanh nghiệp lâu năm đứng đầu ngành xuất khẩu tôm Việt Nam, thường gọi "vua tôm" do ông Lê Văn Quang làm Tổng giám đốc vừa công bố báo cáo thường niên 2023 với nhiều thông tin đáng chú ý.

Trong thông điệp gửi cổ đông, ông Lê Văn Quang nói rằng năm 2023, tình hình sản xuất - kinh doanh của Minh Phú gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến thua lỗ hơn 111 tỉ đồng trong khi năm 2022 lãi đến 832 tỉ đồng. Các chỉ tiêu về sản lượng sản xuất, kim ngạch xuất khẩu, doanh thu đều giảm hơn 30%.

Nguyên nhân được vua tôm chỉ ra là dịch bệnh của ngành tôm năm qua đã giáng 1 đòn mạnh cho toàn ngành và Minh Phú không nằm ngoài. Điều đó khiến cho giá thành nuôi tôm Việt Nam đã cao lại càng cao hơn.

Về phía đối thủ, tôm nuôi của Ecuador tăng trưởng đạt 1,4 triệu tấn trong năm 2023 làm nguồn cung tôm toàn cầu vượt nhu cầu làm giá tôm giảm mạnh chỉ bằng 50% của giá thành nuôi.

"Vua tôm" nói về lý do thua lỗ 111 tỉ đồng- Ảnh 1.

Gian hàng của Minh Phú tại hội chợ Vietfish

"Không chịu bó tay, Minh Phú đã rà soát lại hơn 50 công nghệ nuôi tôm tiến tiến của thế giới mà công ty đã nuôi thử nghiệm để kết hợp thành công nghệ nuôi tôm sinh học MPBiO. Ở công nghệ này hoàn toàn không dùng Clorine để xử lý nước đầu vào mà hoàn toàn dùng sinh học/vi sinh giúp giảm chi phi hóa chất xử lý nước trên 95%, chi phí điện giảm 50-70%, chi phí thức ăn tôm giảm trên 30%... Từ đó giúp giảm giá thành nuôi được 30-50%" – ông Quang chỉ rõ.

Công nghệ này đã được triển khai nuôi thử nghiệm thành công và được Minh Phú xem là chìa khóa giúp công ty mở vào một giai đoạn phát triển mới rực rỡ.

Ngay trong năm 2024, Minh Phú đã đặt ra kế hoạch sản xuất và xuất khẩu được 56.000 tấn tôm, doanh thu 15.805,8 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.021,5 tỉ đồng.

Về dài hạn, Minh Phú phấn đấu đến năm 2030 giá thành tôm nguyên liệu Việt Nam bằng với Ecuador; năm 2035 Minh Phú sản xuất được 15 tỉ con giống tôm theo công nghệ MPBiO và tự chủ được 50% nguyên liệu cho sản xuất từ mức khoảng 10% hiện tại.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo