Cụ thể, Pháp - được mệnh danh Brazil châu Âu - sẽ lãnh trọng trách chặn đứng "nguyên băng" Nam Mỹ vốn đang khát khao trả thù nỗi đau mất ngôi vô địch thế giới về tay Đức đại diện châu Âu dù được tổ chức World Cup trên đất Brazil 4 năm trước…

Châu Âu cậy Pháp chống Nam Mỹ! - Ảnh 1.

Các tuyển thủ Pháp tập luyện trước trận đấu với Uruguay ở tứ kết Ảnh: REUTERS

Thực tế, nếu hoán đổi 2 vị trí đầu của Colombia và Nhật ở bảng H, người hâm mộ có thể thấy tính toán ban đầu của các nhà tổ chức châu Âu - gom toàn bộ 4 đại diện Nam Mỹ qua được vòng bảng vào một nhánh, chừa nhánh còn lại cho các quốc gia cựu lục địa nhằm bảo đảm chỗ đứng trong trận chung kết. Ở "nhánh Nam Mỹ" này, Pháp đóng vai trò "sen đầm châu Âu" tại vòng 1/8 đã cho Argentina ra rìa. Nếu họ tiếp tục thắng Uruguay ở tứ kết, đối thủ nhiều khả năng của họ ở bán kết sẽ là Brazil (nếu thắng Bỉ). Và nếu vượt qua Brazil, xem như Pháp một mình "cân" được hết Nam Mỹ!

Khách quan đánh giá, ý tưởng cho một thuyết âm mưu như vậy là không tồi, nhất là khi những đai diện châu Âu từng hạ được Brazil như Ý, Hà Lan thậm chí không vượt qua vòng loại World Cup lần này; Đức cùng Tây Ban Nha lại đã già đi; Anh hay chủ nhà Nga hoàn toàn không đáng tin cậy. Vậy thì liên minh vùng Normandie là Pháp - Bỉ trở thành phương án sáng giá.

Hơn nữa, 32 năm qua trên khắp trời Âu chỉ có Pháp là quốc gia trị Brazil hiệu quả nhất. Tại Mexico 86, Pháp với Platini hào hoa đã loại Brazil trong trận tứ kết mà cho đến giờ vẫn được xem là mẫu mực về cả chuyên môn lẫn tính nghệ thuật. Khi đăng cai France 98, trên sân nhà, Pháp bằng cái đầu hói của Zidane đã khiến Brazil thua trận chung kết với tỉ số khó tưởng 3-0. Tám năm sau, World Cup 2006 tại Đức, dù mới hồi phục chấn thương, Zidane lại dẫn dắt Pháp biến Brazil thành cựu vô địch ngay từ tứ kết.

Hiện tại, dù thời thế đã thay đổi, những tuyển thủ áo xanh không còn nét hào hoa ngày nào của đàn anh Platini hay Zidane nhưng họ lại có được những phẩm chất mới biến Pháp có thể trở thành kẻ tàn sát Nam Mỹ. Có thể các kỹ sư Pháp đã gắn thành công động cơ tàu cao tốc TGV vào đôi chân chàng trai trẻ Mbappe, để trên sân cỏ anh lao vun vút xé tan hàng thủ Argentina già nua, cũng như đầy hứa hẹn trở thành mũi khoan xuyên thủng bức tường phòng ngự sắt đá của Uruguay.

Và nếu đúng như kịch bản Pháp vượt qua Uruguay để gặp Brazil ở bán kết, cuộc chiến sẽ hết sức lý thú giữa 2 tiền vệ đánh chặn hay nhất thế giới hiện nay. Kante cùng Casemiro cùng 2 ngòi nổ tự do Pogba - Coutinho, đặc biệt là 2 đồng đội Mbappe - Neymar đang làm đấu trường World Cup 2018 phát cuồng!

Điều lý thú khác, cứ mỗi lần Brazil đăng quang World Cup đều mang đậm dấu ấn của các chàng trai samba khoác áo PSG của Pháp, như tại USA 1994, Rai (em trai cựu danh thủ Socrates) là thủ quân Brazil nâng cúp vàng; ở Nhật - Hàn Quốc 2002, "răng vẩu" Ronaldinho đăng quang... Còn bây giờ, trong thành phần Brazil, thủ quân Silva cùng Neymar cũng đang khoác áo PSG.

Xem ra số phận đã sắp xếp để cái tên Pháp cùng láng giềng Bỉ chen vào nhánh Nam Mỹ trên đường họ phục thù tìm lại cúp vàng. Có điều, đây thực sự là số phận hay kế hoạch được định sẵn của châu Âu, chuyện đó tạm thời vẫn là bí ẩn chưa tiết lộ của World Cup!…

LÊ NHI