Lần đầu tiên được sử dụng trong một kỳ World Cup, VAR đã giúp trọng tài đưa ra một số quyết định chính xác hơn trong lượt trận đầu ở vòng bảng, chẳng hạn như trận Pháp – Úc khi trọng tài xem xét VAR và cho "những chú gà trống" được một quả phạt đền hợp lệ.

"FIFA cực kỳ hài lòng với trình độ trọng tài và sự thành công của công nghệ VAR. Nhìn chung, công nghệ này được trân trọng và đón nhận một cách tích cực trong cộng đồng bóng đá. Chúng tôi biết sẽ còn đó những sự tranh luận và ý kiến trái chiều xoay quanh các quyết định của trọng tài. Chúng tôi trân trọng khi các đội bóng hiểu FIFA không thể bình luận về mọi tình huống" – FIFA tuyên bố.

FIFA ca ngợi VAR và trọng tài - Ảnh 1.

FIFA khẳng định họ "cực kỳ hài lòng" với chất lượng trọng tài và mô tả quyết định sử dụng VAR là "thành công". Ảnh: AP

Trong bối cảnh VAR được sử dụng, World Cup 2018 nhiều khả năng sẽ lập kỷ lục về số lượng phạt đền. Chỉ trong tuần đầu tiên, đã có 10 quả phạt đền – bằng tổng số phạt đền của cả vòng bảng World Cup 2014.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh các quyết định của trọng tài liên quan đến VAR, chẳng hạn như ở trận Brazil – Thụy Sĩ. Những "vũ công samba" bức xúc cho rằng họ mất điểm oan vì trọng tài không chịu sử dụng VAR. 

Ở trận Anh – Tunisia cũng vậy, Harry Kane bị đối phương quật ngã trong vòng cấm 2 lần nhưng vẫn không được hưởng phạt đền khi trọng tài theo dõi VAR không có bất cứ phản ứng nào để trọng tài chính đưa ra quyết định chính xác hơn. Điều này khiến CĐV Anh bức xúc về sự tồn tại của VAR – công nghệ được tuyên bố là giúp ngăn chặn những tình huống tiểu xảo hay cản người không bóng.

Theo Daily Mail, FIFA hiện đang điều tra VAR vì những tình huống nói trên.

Cao Lực