Dù vậy, thực tế là một chuyện khác. Thụy Điển không có ngôi sao, phản công không tốc độ, phòng ngự không chơi chiêu "lấy thịt đè người" nên họ sẽ là đội bóng khó lường với người Anh. Cần nhắc lại, để đến Nga lần này, đội bóng Bắc Âu đã góp phần khiến Hà Lan phải xem World Cup qua truyền hình, loại Ý ở trận tranh vé vớt và góp phần đẩy Đức về nước sớm. Ở vòng 1/8, chính thái độ nhập cuộc có phần chủ quan đã khiến Thụy Sĩ phải trả giá. Đó là những lời cảnh báo cho thầy trò HLV G.Southgate của tuyển Anh.

Ở cặp tứ kết cuối cùng, Croatia toàn diện nhưng rõ ràng họ chịu nhiều sức ép hơn chủ nhà. Với phong cách thực dụng, HLV Cherchesov hẳn sẽ cắt cử người phong tỏa Modric và Mandzukic để hạn chế tầm sát thương của bộ đôi này. Kèm Modric có vẻ khó nhưng Mandzukic không còn ở thời kỳ đỉnh cao và nếu anh không tận dụng tốt cơ hội từ các pha kiến tạo của tuyến 2, Croatia có thể sẽ phải nếm đòn hồi mã thương của đội Nga.

Đừng quên, thầy trò HLV Cherchesov đã đặt mục tiêu vào bán kết và trận thắng Tây Ban Nha cho thấy họ sẵn sàng chơi thực dụng để lần đầu có mặt trong tốp 4 cúp thế giới.

T.ĐOÀN