Nhớ lần đầu bước tới đại lộ Nevsky, tôi đột ngột bị hai "chú ngựa", một nâu một vằn, lại ôm chầm lấy. Thêm mấy cú khoác vai và "nó" ra hiệu ai đó chụp cho tôi vài kiểu ảnh. Vài người đi đường khác cũng hưởng ứng, đứng cùng chúng tôi. Chụp được 5 phút, cả hai tháo chiếc mũ hình ngựa, chìa tay bảo tôi nộp tiền. "Đó là công việc của bọn này, rõ chứ?!" - tay hóa trang ngựa vằn lớn giọng với tôi. Những người khác cũng chịu trận vì liên đới. Có ai ngờ!

Số tiền 2 "chú ngựa" này yêu cầu vượt hơn 1.000 rúp, khoảng 400.000 đồng. Trấn tĩnh vài giây, tôi nói không còn tiền vì mới trả phí taxi. Một lời nói dối, tôi biết, nhưng là thứ cần thiết lúc này. Chúng liên tục đòi, tôi vẫn cứ lặp lại câu chối từ nên chúng đành để tôi đi tiếp. Những người kia cũng mừng rỡ, tránh được một phen dốc tiền. Càng đi, tôi lại gặp thêm những "loài" khác, chủ yếu là các nhân vật trong bộ phim hoạt hình "Madagascar". Và cách tiếp cận du khách, trăm loài như một.

Ngựa ô giả, ngựa ô thật! - Ảnh 1.

Gặp những "con ngựa vằn" ung dung dạo phố, chưa hẳn là một điều hay ho

Ở các khu vực nhà thờ Lớn hay Cung điện Mùa Đông, đầy rẫy những người hóa trang như vậy. Mấy ngày sau đó, khi thấy "động vật" nào tiến lại, tôi lập tức lảng ngay, nhất là "ngựa vằn, ngựa ô". Không chỉ tôi, nhiều nhóm du khách cũng vậy nên thấy ngựa giả là tránh thật xa.

Sợ ngựa ô giả nhưng ngựa ô thật ở World Cup thì ai cũng thích. Đội chủ nhà Nga đích thực là ngựa ô bởi lối đá mạnh mẽ như một chiến mã. "Không hiểu thầy trò HLV Stanislav Cherchesov giấu bài thế nào, tập luyện ở đâu mà ra trận, gây bất ngờ lớn đến thế? Chúng tôi là người Nga mà còn ngạc nhiên vì chủ nhà World Cup lại tiến xa đến thế!" - Smolov, một phóng viên của Nga, hào hứng nói.

Quả thật, khi mới xác định xong nhánh đấu, ai cũng nói Croatia và Tây Ban Nha sẽ đấu nhau ở tứ kết. Còn bây giờ, tất cả cùng nhau phân tích đấu pháp của Nga và Croatia, thậm chí phần lớn người Nga còn hài hước nói bây giờ họ đang nghĩ đến trận đấu với Anh ở bán kết. Đúng là không ai nghĩ chú "ngựa ô" thật này lại tạo nên sự thú vị đến vậy! 

Việt Khoa