Khi gặp đương kim vô địch thế giới Argentina ở vòng 2 của World Cup 1982, mọi người cứ đoan chắc Maradona sẽ hành hạ tuyển Ý mệt mỏi. Thế nhưng, với lối đá không cần biết trên sân có ai, Gentile cứ bám chặt Maradona với đủ trò dọa nạt, chọc ghẹo, kéo áo, đá rắn... khiến "cậu bé vàng" điên tiết chẳng còn điều khiển nổi quá bóng và Argentina thảm bại.

Trận tiếp theo, Gentile được giao nhiệm vụ "nắm thắt lưng" Zico - tiền đạo tài năng của Brazil. Mọi hành động của cầu thủ này được Gentile bám sát, kể cả khi chấn thương nằm trên sân cỏ. Trong một pha đi bóng qua hàng hậu vệ Ý, đối mặt thủ thành Dino Zoff, Zico bị hậu vệ này thô bạo kéo áo rách toạc đến nách. Hình ảnh Zico với chiếc áo rách đứng giữa sân trở thành biểu tượng thô thiển của lối phòng ngự 1-1. Trận này, Brazil bại với tỉ số 3-2.

Kể từ đây, lối phòng ngự khu vực đã dần lùi dĩ vãng và những Gentile thế hệ thứ 2, thứ 3... được đào tạo không chỉ ở Ý mà được phổ biến ở khắp các đội bóng phòng ngự cực đoan. Những hậu duệ này được gọi là "hậu vệ 25 m". Họ được giao nhiệm vụ kèm chết một tiền đạo đối phương dù anh ta có đổi cánh, lùi sâu, dạt ra biên, thậm chí là đang ném biên cũng không tha. Với những hậu vệ này rất hiếm khi có đường chuyền dài quá 25 m cho đồng đội, bởi anh ta không có thời gian quan sát người khác ngoài tiền đạo đối phương.

Người kế thừa của Gentile chắc không ai xứng đáng hơn Marco Materazzi cũng của chính tuyển Ý. Kể từ trận chung kết Ý - Pháp ở World Cup 2006, không ai có thể quên cái tên này cùng hình ảnh Zidane bị thẻ đỏ rời sân. Trầm tĩnh, lịch lãm... nhưng Zidane cũng không thể giữ bình tĩnh nổi trước sự kèm chặt và những trò tiểu xảo, kể cả mắng chửi của Materazzi. Cú húc đầu vào ngực Materazzi đã kết thúc tất cả với tuyển Pháp để rồi Ý lên ngôi.

Chắc hẳn mọi người chưa quên hậu vệ Ignashevich của Nga trong trận gặp Tây Ban Nha ở vòng 1/8. Có thể nói không ngoa rằng hậu vệ này chỉ nhớ mỗi khuôn mặt của Ramos trong suốt trận. Trong pha công thành của Tây Ban Nha ở phút 12, Ignashevich ôm vật Ramos đến nỗi bóng bật chân anh ta vào lưới nhà mà vẫn không hay. Tỉ lệ kiểm soát bóng của đối thủ lên đến 75% cũng không hiệu quả bằng tỉ lệ kiểm soát Ramos 100% của Ignashevich. Những "đồng nghiệp" của anh ta hiện diện khắp các đội bóng: Rafael Varane (Pháp), Yerry Mina (Colombia), Vida, Dejan Lovren (Croatia)...

Xin hãy đừng quên, sau những pha tấn công đầy nghệ thuật thì sau đó cũng ẩn chứa những pha phòng ngự ngập tràn... sự thô thiển mang thương hiệu Gentile.

Phạm Hồ