Tuy nhiên, trải qua vòng bảng, công nghệ VAR không những gây áp lực gia tăng cho các trọng tài mà còn bị chỉ trích bởi cách mà nó được sử dụng: Các quyết định xoay quanh VAR thường có lợi cho đội bóng lớn!

Tuyển Pháp được hưởng một quả phạt đền trong trận đấu mở màn với tuyển Úc theo sau quyết định xem xét VAR của trọng tài. VAR một lần nữa được sử dụng và mang về quả phạt đền cho Peru trong trận đấu với tuyển Đan Mạch.

Trong khi đó, ở tình huống tranh cãi tương tự, tuyển Iceland cho rằng họ cũng sẽ được hưởng một quả phạt đền trong trận đấu với tuyển Argentina nếu trọng tài dùng VAR.

Sơ kết vòng bảng: VAR chỉ có lợi cho đội bóng lớn? - Ảnh 1.

Các tuyển thủ Úc phản ứng với quyết định cho Pháp được hưởng phạt đền của trọng tài. Ảnh: CBS News

Còn ở trận Nigeria – Argentia, "đại bàng xanh" không được hưởng phạt đền ở tình huống Marcos Rojo để bóng chạm tay trong vòng cấm dù trọng tài đã sử dụng VAR.

Phát biểu sau trận, đội trưởng Mikel Obi của tuyển Nigeria cũng bóng gió cho rằng chỉ có những đội bóng lớn mới được hưởng lợi từ VAR. "Tôi không muốn bình luận về vấn đề này. Đội bóng lớn? Đội bóng nhỏ?" – Mikel chia sẻ.

Tương tự, ở trận Bồ Đào Nha – Iran, đại diện châu Âu được hưởng phạt đền ở tình huống Cristiano Ronaldo ngã trong vòng cấm khi trọng tài dùng VAR. Trong khi đó, Ronaldo chỉ phải nhận thẻ vàng trong tình huống giật chỏ Morteza Pouraliganji (Iran) dù trọng tài đã xem xét VAR rất kỹ.

Sơ kết vòng bảng: VAR chỉ có lợi cho đội bóng lớn? - Ảnh 2.

Ronaldo (7) nhận thẻ vàng trong tình huống giật chỏ đối thủ. Ảnh: Reuters

"VAR thiếu minh bạch…Theo luật, giật chỏ đối thủ phải bị thẻ đỏ, không quan trọng đó là Lionel Messi hay Ronaldo…Chúng tôi muốn biết chuyện gì đang xảy ra nhưng không ai cho tôi xem tình huống đó" – HLV Iran Carlos Queiroz bức xúc phát biểu sau trận. 

 VAR lại một lần nữa để lại dấu ấn trong trận Morocco – Tây Ban Nha khi trọng tài sử dụng công nghệ này và công nhận bàn thắng gỡ hòa 2-2 của Iago Aspas ở những phút cuối trận cho nhà vô địch 2010.

 "VAR là đồ rác rưởi" - tiền vệ Nordin Amrabat (Morocco) nhìn thẳng vào camera và nói.

Dù vậy, nhờ VAR, trọng tài cũng giúp trung vệ Sanchez và Colombia thoát khỏi một quả phạt đền do vào bóng hợp lệ ở trận thắng Senegal 1-0; Neymar cũng bị la ó khi ngả giả vờ và Brazil bị tước quả phạt đền ở trận thắng Costa Rica 2-0.

Hãy xem từ vòng đấu bảng, VAR sẽ được sử dụng ra sao khi có nhiều cặp đấu tương đồng cũng như có liên quan chủ nhà hoặc hứa hẹn căng thẳng: Pháp - Argentina, Nga - Tây Ban Nha, Uruguay - Bồ Đào Nha, Brazil - Mexico và Anh - Colombia.

Kể từ vòng 1/8, giải thưởng dự đoán cho mỗi trận là 1 triệu đồng. Mời bạn đọc hãy tham gia dự đoán để gửi phiếu sớm nhất đến chương trình ở trận đấu giữa hai đội Pháp - Argentina để có cơ hội nhận giải thưởng 1 triệu đồng tại đây.

Cao Lực