Nhiều cổ động viên (CĐV) Argentina, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức đã đến đây theo dõi các buổi tập của đội tuyển. Không khí Moscow vốn khá nhộn nhịp càng sôi động hơn. Dân địa phương cũng bắt đầu tham gia các cuộc vui trên phố cùng CĐV nước ngoài vốn chưa quen biết.

"Đây không phải là lần đầu tôi ra nước ngoài cổ vũ đội tuyển nhưng chuyến đi này rất thú vị. Nước Nga, ngoài bóng đá thì còn nhiều thứ để khám phá" - anh Bruno Jorge đến từ Bồ Đào Nha hào hứng.

Thư Moscow: Tình yêu bóng đá - Ảnh 1.

Cổ động viên Mexico tại Quảng trường Đỏ (Nga) ngày 12-6. Ảnh: Quỳnh Anh

Ở chung phòng trọ với tôi là một nhóm CĐV đến từ Argentina. Họ mang theo màu áo xanh da trời và những bài hát ca ngợi Maradona, ca ngợi Messi làm vang cả khu phố. "Chúng tôi sẽ ở đây hết giải. Rất tốn kém nhưng với bóng đá thì không thể tính toán" - anh Luce Viterre, đến từ vùng Santa Fe ở miền Bắc Argentina, phấn khích.

Chị Luymila, ở quận Tverskoy, Moscow, cho biết: "Không phải là fan cuồng bóng đá nhưng World Cup cũng khiến tôi nhấp nhổm. Ai có thể thờ ơ trước không khí này chứ!".

World Cup chưa diễn ra nhưng các hoạt động "tiền World Cup" đã thu hút rất đông người hâm mộ. Đầu tuần, FIFA và ban tổ chức địa phương đã khai trương Fan Fest tại Moscow, thu hút 25.000 người tham gia. Trong suốt World Cup, cùng với các sân vận động, những Fan Fest sẽ là nơi hội tụ người yêu bóng đá khắp nơi tập trung về xem truyền hình trực tiếp và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí khác.

Công tác an ninh được tăng cường khắp nơi, đặc biệt tại các sân đấu, nhà ga, sân bay. Không khí có vẻ hơi căng nhưng nhằm bảo đảm cho một mùa hè an toàn.

Trên Facebook, người hâm mộ Việt Nam cũng hẹn hò và chia sẻ những thông tin về nước Nga, về World Cup. Dù đội tuyển của chúng ta chưa thể có mặt ở sân chơi này nhưng màu cờ sắc áo Việt Nam trên khán đài, trên đường phố, trong khu Fan Fest cho thấy chúng ta yêu bóng đá không kém bất kỳ dân tộc nào. Tình yêu đó là một trong những nhân tố quan trọng để đưa bóng đá Việt Nam tiến lên, nhích dần tới cuộc chơi vĩ đại này.

Quỳnh Anh (từ Moscow)