Những giọt nước mắt lăn dài trên gò má vàng xanh của cô gái Brazil xinh đẹp. Nâng lên rồi hạ xuống, cuối cùng, tôi không đành lòng, dẫu chỉ là dùng điện thoại chớp lấy khoảnh khắc thất vọng ấy.

Với người Brazil, giấc mơ vô địch, thêm một kỳ World Cup nữa, lại vỡ tan. Không một lời trách móc Neymar, chẳng có chỉ trích Tite, hay những Coutinho, Renato, anh chàng CĐV Fernando da Silva chỉ đổ cho... Chúa và tuyển Brazil. "Chúng tôi đang phải chịu lời nguyền số 9!... Từ sau Ronaldo, tuyển Brazil không còn một số 9 nào ra hồn" - Fernando khẳng định.

Đêm qua, tại Moscow hay đâu đó trên thế giới, nơi có cộng đồng người nói tiếng Pháp, Hà Lan (và phần nào đó tiếng Đức), chắc chắn có cảnh mọi người cùng chia sẻ niềm hân hoan chiến thắng. "Đó là món nợ mà chúng tôi trả họ cả gốc lẫn lãi" - anh chàng CĐV người Bỉ thều thào nói. "Đó là một trận đấu quả cảm. Xin lỗi, tôi đã mất giọng vì hò hét quá nhiều. Nhưng tôi không thể dừng được bởi niềm khát khao chứng kiến đội bóng giành chức vô địch mùa này".

Từ chiến thắng của Francophonie nhìn về Nam Mỹ - Ảnh 1.

CĐV Bỉ phấn khích sau chiến thắng ấn tượng của đội nhà trước Brazil

Đổ nguyên cả cốc bia lên đầu tôi, anh chàng người Bỉ bày tỏ "mong muốn mọi người cùng chia sẻ nỗi điên cuồng chiến thắng mà chúng tôi đang cảm nhận trong đầu. Chúng tôi không suy nghĩ gì về trận bán kết sắp tới. Hãy tận hưởng niềm vui chiến thắng. Ngày mai rồi sẽ tính sau!".

Fanzone Moscow đêm qua đã phải đóng cửa sớm trước 2 giờ, do vượt quá công suất chứa. Ước tính, khoảng 30.000 người có mặt tại đây, vào thời điểm trận tứ kết giữa Pháp và Uruguay. Và khi tiếng còi kết thúc trận đấu giữa Brazil và Bỉ cất lên, một nửa trong số đó đứng dậy, lặng lẽ ra về. Nửa còn lại, đứng lên, quay cuồng, nhảy múa, hát vang, hò hét cùng với những điệu nhạc sôi động từ DJ của ban tổ chức.

Hàng rào người cảnh sát, an ninh đứng 2 bên đường, khoanh tay, im lặng, không một chút biểu hiện cảm xúc chia sẻ với người Brazil, Uruguay hay cười mỉm với tiếng hát và trống gõ của CĐV Mexico, trước đó ôm CĐV Bỉ nhảy múa vì "quỷ đỏ" đã đánh bại Brazil, những người trước đó đã tiễn tuyển Mexico về nước.

Hôm qua, có lẽ là ngày cộng đồng những người nói tiếng Pháp hạnh phúc nhất, trước khi họ bị chia rẽ và phân vân không biết nên ủng hộ tuyển Pháp hay Bỉ?

Hôm qua, Nam Mỹ chìm trong thất vọng và nước mắt. Hai đội bóng được kỳ vọng nhất của khu vực này cùng bị loại.

Và thế giới sẽ có thời gian để chiêm nghiệm triết lý bóng đá của tương lai: Liệu môn thể thao tập thể này có chỗ cho một nghệ sĩ? Liệu bóng đá hiện đại có cơ hội thành công cho một đội bóng chỉ biết trông chờ vào ngôi sao?

Người châu Âu đang dần bỏ xa Nam Mỹ trong cuộc đua tại World Cup.

Thành Lương