Còn một ngày nữa, VCK World Cup 2018 mới khai mạc nhưng suốt hôm nay, khi tôi huấn luyện các học trò ở Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ em Star Football, tất cả đều hồ hởi trước không khí của ngày hội bóng đá thế giới.

Riêng mình, tôi rất hồi hộp chờ đợi xem có cách chơi hay điều gì mới mẻ sẽ trình làng ở World Cup 2018. Liệu có đội tuyển nào sẽ cho ra đời một sơ đồ mới, một cách vận hành chiến thuật mới?

Hai kỳ World Cup gần đây, Tây Ban Nha và Đức là những đội chơi kiểm soát bóng phối hợp nhỏ và bắt đối phương phải chạy theo mình. Họ quần thảo cho đối thủ mệt lả bằng cách kiểm soát bóng thật tốt và không cho đối phương có nhiều cơ hội giữ bóng để phản công. Báo chí gọi lối chơi của Tây Ban Nha đi theo phiên bản tiki-taka của Barcelona, trong khi người Đức nâng tầm lối đá kiểm soát lên cao hơn nữa bằng phong cách thực dụng.

Vòng chung kết này là của Neymar - Ảnh 1.

Neymar sẽ là linh hồn trong lối chơi kỹ thuật nhưng chặt chẽ của BrazilẢnh: REUTERS

Đó chính là sự mới mẻ mà các HLV khắp thế giới luôn muốn theo đuổi, học hỏi. Tây Ban Nha và Đức, về cơ bản chơi giống nhau, chỉ khác chút là Đức chơi nhanh hơn và trực diện hơn.

Năm nay, tôi cho là bóng đá tấn công sẽ lên ngôi. Nhưng nếu được lựa chọn, tôi sẽ không chọn Đức hay Tây Ban Nha mà Brazil mới là đội tuyển tôi kỳ vọng sẽ thành công. Brazil cũng chơi tấn công nhưng dưới thời HLV Tite, họ không phải là đội kiểm soát bóng vượt trội như Đức hay Tây Ban Nha. Selecao là sự kết hợp hài hòa nhất giữa chơi tấn công và phòng ngự phản công.

Nhiều đội bóng bây giờ đã quá quen thuộc với cách chơi của Tây Ban Nha và Đức rồi nên không còn e dè như cách đây vài năm. Và bóng đá để có thành công, đòi hỏi phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ một HLV tốt, cầu thủ tốt đến tinh thần thi đấu, sự đoàn kết, may mắn và cả tính thời điểm nữa. Tôi cho là Brazil năm nay hội tụ rất nhiều yếu tố để thành công. Chúng ta có thể thấy Brazil ở vòng loại bản lĩnh như thế nào, họ có thể chơi không hay nhưng vẫn thắng. Trận cần thắng là họ thắng; trận không được thua, họ sẽ đá để không thua. Đó mới là bản lĩnh của nhà vô địch.

Tôi đánh giá rất cao HLV Brazil ở thời điểm này. Tite là người biết khai thác, sử dụng hết khả năng của các cầu thủ và xây dựng được một đội tuyển đoàn kết. Neymar thời điểm này dù mới bình phục chấn thương nhưng vẫn sẽ là người phát động chính các pha tấn công rồi kết liễu đối phương ở những thời điểm quan trọng, bên cạnh khả năng tạo đột biến của Coutinho và Willian. World Cup 2018 sẽ là của riêng Neymar chứ không phải Messi hay Ronaldo!

Cựu trung vệ Vũ Như Thành