Tham gia 4 kỳ World Cup, một lần giành hạng ba, một lần lên ngôi vô địch nhưng hai vòng chung kết gần nhất đều dừng bước ngay từ vòng bảng, Thomas Mueller ở tuổi 33 coi như đã chơi trận quốc tế cuối cùng với tuyển Đức sau chiến thắng 4-2 trước Costa Rica nhưng toàn đội vẫn phải nói lời chia tay với Qatar và xách vali về nước sớm.

80 triệu người dân Đức rơi nước mắt vì FIFA - Ảnh 1.

Giọt nước mắt đàn ông của Thomas Mueller

"Đó thực sự là một thảm họa! Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nếu đây là trận đấu cuối cùng của tôi thì tôi muốn nói vài lời với những người hâm mộ. Được khoác áo Die Mannschaft là niềm vui, hạnh phúc lớn lao. Chúng tôi đã trải qua nhiều thời khắc tuyệt vời khi đặt trọn trái tim của mình bên cạnh đội bóng, tại sân bóng qua từng trận đấu. Vậy mà giờ đây, thật cay đắng với những điều khó có thể tin được bởi chúng tôi đã làm tốt nhất công việc của mình. Một cảm giác bất lực theo chân chúng tôi, từ World Cup 2018, nhưng thật lòng tôi không muốn tìm kiếm lời bào chữa", Mueller rơm rớm nước mắt khi trải lòng với ARD.

80 triệu người dân Đức rơi nước mắt vì FIFA - Ảnh 2.

Jamal Nusiala nức nở trong vòng tay thủ quân Manuel Neuer

Bày tỏ sự đồng cảm với đồng nghiệp trẻ, cựu danh thủ Gary Neville trong buổi bình luận trên kênh truyền hình Sky Sports đã đặt câu hỏi: "Tại sao khán giả truyền hình không được xem mọi góc quay của truyền hình về bàn thắng của Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha? Camera trên cao có thể cho thấy rõ bóng đã đi qua hoặc chưa qua hết vạch vôi cuối sân. Với góc độ bình luận viên truyền hình, tôi không đặt hết niềm tin vào những gì được cung cấp. Ngay ở trận khai mạc giữa Ecuador và Qatar, bàn thắng bị từ chối do lỗi việt vị ở phút thứ 3 đã khiến chúng tôi phải hoài nghi. Ở đây là việc các góc quay không cung cấp chính xác dữ liệu khiến công việc của chúng tôi thật sự khó khăn. Ở giải Ngoại hạng, chúng tôi thấy tất cả hình ảnh qua camera VAR còn ở đây thì không".

80 triệu người dân Đức rơi nước mắt vì FIFA - Ảnh 3.

Khó nói bóng vẫn còn trong sân trước mũi giày Kaoru Mitoma

Cựu danh thủ Graeme Souness thẳng thắn hơn khi đặt nghi vấn về quyết định của VAR và yêu cầu FIFA cung cấp đầy đủ bằng chứng về bàn thắng của Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha, gián tiếp loại tuyển Đức khỏi vòng chung kết.

80 triệu người dân Đức rơi nước mắt vì FIFA - Ảnh 4.

Các nhà chuyên môn khó hiểu khi truyền hình không phát chậm pha bóng tranh cãi này

Nhật Bản đánh bại Tây Ban Nha 2-1 nhờ bàn thắng quyết định của Ao Tanaka, xuất phát từ nỗ lực của Kaoru Mitoma mà dường như bóng đã đi hết biên ngang. Trọng tài đã tham vấn VAR qua màn hình khá lâu trước khi đưa ra phán quyết có lợi cho Nhật Bản. Người ta cho rằng bóng vẫn có một phần đường cong chu vi chưa đi qua hết vạch vôi.

80 triệu người dân Đức rơi nước mắt vì FIFA - Ảnh 5.

Nhật thắng Tây Ban Nha đề xếp nhất bảng E, gián tiếp loại tuyển Đức

Graeme Souness đã kêu gọi FIFA đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng quả bóng vẫn còn trong cuộc để có thể công nhận pha làm bàn quan trọng của Ao Tanaka. Chiến thắng của Nhật Bản đồng nghĩa với việc họ vươn lên dẫn đầu bảng E, Tây Ban Nha đứng thứ nhì trong khi Đức và Costa Rica cùng khăn gói về nước sớm.

80 triệu người dân Đức rơi nước mắt vì FIFA - Ảnh 6.

Tây Ban Nha dính nghi án "quyết tâm loại tuyển Đức"

"Có 80 triệu người Đức đã khóc và phát điên khi chờ đợi một bằng chứng cho thấy bóng còn trong cuộc và bàn thắng của Ao Tanaka là hợp lệ. Đức là một quốc gia có nền bóng đá hùng mạnh ở tốp đầu thế giới, tại sao phải chịu đựng một sự nhầm lẫn mà người ta không muốn giải quyết rốt ráo? Tại sao FIFA không cho chúng tôi xem đầy đủ về vấn đề đang gây tranh cãi?", Graeme Souness chia sẻ.

80 triệu người dân Đức rơi nước mắt vì FIFA - Ảnh 7.

Tuyển Đức hai kỳ World Cup liên tiếp dừng chân từ vòng bảng

Trọng tài chính và các trợ lý ban đầu không công nhận bàn thắng vì cho rằng bóng đã đi ra ngoài và hình ảnh được phát đi ban đầu có vẻ như đã chứng minh điều đó. Dù vậy, VAR vẫn quyết định cần xem lại pha bóng và người ta cung cấp một cảnh quay từ trên không cho thấy quả bóng chưa đi hết đường biên ngang. "Cần có mọi góc quay cụ thể để phân tích xem bàn thắng có hợp lệ", Graeme Souness kiên trì với quan điểm của mình.

Đông Linh - Ảnh: Reuters