Được đánh giá cao hơn so với đại diện châu Phi, Bồ Đào Nha nhanh chóng nắm quyền kiểm soát bóng, có lúc lên đến 70% trong hơn 20 phút đầu trận. Áp đảo Ghana về thế trận, Bồ Đào Nha còn tổ chức tấn công hết sức nguy hiểm mà mọi hướng đi của bóng đều tập trung vào sự di chuyển của Ronaldo ở vị trí cao nhất.

Bồ Đào Nha - Ghana 3-2: Chiến thắng chật vật - Ảnh 1.

Ronaldo đối mặt thủ thành Lawrence Ati-Zigi

Chỉ trong vòng vài phút từ phút 10 đến 13, Ronaldo có đến hai cơ hội nhưng lại không thể tận dụng tốt để biến thành bàn thắng. Tình huống Raphael Guerero chuyền chính xác và Ronaldo bật cao đánh đầu nhưng không thể chạm bóng có lẽ gây tiếc nuối rất nhiều với các CĐV Bồ Đào Nha trên sân 974.

Bồ Đào Nha - Ghana 3-2: Chiến thắng chật vật - Ảnh 2.

Ronaldon nhảy lên không và đánh đầu hụt bóng

Phút 31, Ronaldo cài người tinh tế và ở tư thế đối mặt thủ môn Ati-Zigi, anh đã đưa được bóng vào lưới nhưng trọng tài không công nhận khi cho rằng chính anh đã phạm lỗi trước đó với hậu vệ Ghana.

Bồ Đào Nha - Ghana 3-2: Chiến thắng chật vật - Ảnh 3.

Mohamed Salissu phạm lỗi với Ronaldo

Sau giờ nghỉ, thế trận đôi bên khá tương đồng. Ghana tấn công, Bồ Đào Nha cũng làm điều tương tự. Phút 64, Ronaldo cầm bóng đột phá vào vòng cấm địa Ghana và bị Mohamed Salissu phạm lỗi. Trên chấm 11m, chính Ronaldo sút phạt thành công, mở tỉ số trận đấu. Năm vòng chung kết World Cup liên tiếp, siêu sao người Bồ đều ghi bàn và lần này là một kỷ lục nữa cho riêng anh.

Bồ Đào Nha - Ghana 3-2: Chiến thắng chật vật - Ảnh 4.

Ronaldo sút phạt đền...

Bồ Đào Nha - Ghana 3-2: Chiến thắng chật vật - Ảnh 5.

Ăn mừng cùng đồng đội

Bồ Đào Nha - Ghana 3-2: Chiến thắng chật vật - Ảnh 6.

Niềm vui của Bồ Đào Nha không kéo dài bao lâu bởi đến phút 73, Ghana có bàn gỡ hòa. Mohammed Kudus căng ngang vô cùng nguy hiểm vào vòng cấm đối phương. Hậu vệ Bồ Đào Nha phá bóng hụt và tạo điều kiện cho Andre Ayew ghi bàn gỡ hòa 1-1.

Bồ Đào Nha - Ghana 3-2: Chiến thắng chật vật - Ảnh 7.

Andre Ayew ghi bàn gỡ hòa cho Ghana

Bồ Đào Nha - Ghana 3-2: Chiến thắng chật vật - Ảnh 8.

Andre Ayew vui mừng

Liên tiếp chỉ trong vòng vài phút, Bồ Đào Nha ghi liền hai bàn để xoay chuyển tình hình. Phút 78, Joao Felix nhận bóng từ Bruno Fernandes và thoát xuống ghi bàn. Phút 80, vẫn là Bruno Fernandes chuyền bóng chính xác cho cầu thủ vào thay người Rafael Leao đệm bóng, nâng tỉ số lên 3-1.

Bồ Đào Nha - Ghana 3-2: Chiến thắng chật vật - Ảnh 9.

Joao Felix nâng tỉ số lên 2-1

Bồ Đào Nha - Ghana 3-2: Chiến thắng chật vật - Ảnh 10.

và bàn thứ ba cho Bồ Đào Nha do Rafael Leao lập công

Phút 89, Ghana có bàn rút ngắn tỉ số sau khi bị dẫn trước với khoảng cách 2 bàn. Bukari bật cao đánh đầu từ đường tạt của đồng đội và khiến lưới Bồ Đào Nha rung lên lần thứ 2.

Bồ Đào Nha - Ghana 3-2: Chiến thắng chật vật - Ảnh 11.

Osman Bukari ghi bàn rút ngắn tỉ số còn 2-3 cho Ghana

Đông Linh - Ảnh: Reuters