Theo thông tin từ nhật báo Marca (Tây Ban Nha), CAS đã ra phán quyết dập tắt mọi hy vọng của hai LĐBĐ Chile và Peru trong việc yêu cầu tước bỏ quyền dự World Cup 2022 của tuyển Ecuador. Phán quyết của CAS vẫn giữ tư cách tham dự World Cup 2022 của Ecuador nhưng khẳng định đội tuyển này sẽ bị trừ 3 điểm khi tham gia vòng loại World Cup 2026 vì sử dụng tài liệu giả để xin hộ chiếu cho 1 cầu thủ sinh ra ở Colombia.

Ecuador vẫn dự World Cup 2022 sau khiếu nại gian lận cầu thủ - Ảnh 1.

Byron Castillo suýt khiến Ecuador mất vé dự World Cup 2022

Ecuador đã gặp rắc rối suốt thời gian qua khi bị láng giềng Chile, sau có thêm Peru, tố cáo sử dụng cầu thủ Byron Castillo có lai lịch bất minh. Vụ việc gây xôn xao cả làng cầu Nam Mỹ do Byron Castillo đã thi đấu 8 trận dưới màu áo tuyển Ecuador ở vòng loại World Cup 2022. Thay vì ra phán quyết loại tuyển Ecuador, CAS khẳng định Byron Castillo đủ điều kiện thi đấu cho tuyển Ecuador theo quy định của FIFA trong suốt chiến dịch vòng loại tranh vé đến Qatar.

Ecuador vẫn dự World Cup 2022 sau khiếu nại gian lận cầu thủ - Ảnh 2.

Ecuador về thứ tư vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ

Trước đó, vào tháng 6-2022, FIFA cũng đã ban hành thông báo bác bỏ khiếu nại từ phía Chile và khẳng định Ecuador vẫn có suất tham dự chính thức VCK World Cup theo kết quả thi đấu vòng loại.

Theo nhật báo Daily Mail (Anh), chính Byron Castillo thừa nhận rằng anh đã sử dụng hộ chiếu giả khi tham dự các trận đấu của tuyển Ecuador, có giấy tờ và băng ghi âm chứng thực. Castillo thừa nhận anh sinh năm 1995 với tên đầy đủ Bayron Javier Castillo Segura chứ không phải nhân vật mang tên Byron David Castillo Segura sinh năm 1998, được ghi rõ trên giấy khai sinh và sau đó, trên hộ chiếu giả mang quốc tịch Ecuador.

Ecuador vẫn dự World Cup 2022 sau khiếu nại gian lận cầu thủ - Ảnh 3.

Byron Castillo dự 8 trận vòng loại World Cup cùng tuyển Ecuador

Castillo rời thành phố Tumaco (Colombia) để theo đuổi sự nghiệp bóng đá ở Ecuador, được một doanh nhân bản xứ cung cấp giấy tờ tùy thân giả mạo để anh ta có thể đàng hoàng lập nghiệp ở quê hương mới. Năm 2019, Liên đoàn bóng đá Ecuador (FEF) ra thông báo công nhận Castillo là công dân Ecuador và hai năm sau, triệu tập cầu thủ này lần đầu tiên lên tuyển quốc gia. Trong 10 lần khoác áo "La Tri", có đến 8 trận Castillo ra sân ở vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ trước khi bị chính HLV Gustavo Alfaro "cất" để tránh mọi rắc rối xung quanh bản lý lịch phức tạp của anh ta.

Ecuador vẫn dự World Cup 2022 sau khiếu nại gian lận cầu thủ - Ảnh 4.

Byron Castillo sử dụng khai sinh và hộ chiếu giả đề đá bóng ở Ecuador

Phán quyết của CAS giữ nguyên quyền thi đấu tại World Cup 2022 của tuyển Ecuador, chính thức chấm dứt mọi hy vọng của Chile và Peru. Vì vậy, ở trận khai mạc vòng chung kết World Cup 2022, tuyển Ecuador vẫn gặp chủ nhà Qatar lúc 23 giờ ngày 20-11 ở bảng A như lịch đấu đã ấn định.

Ecuador vẫn dự World Cup 2022 sau khiếu nại gian lận cầu thủ - Ảnh 5.

Phán quyết của CAS không đi ngược lại thông báo của FIFA

Tuy vậy, CAS vẫn ra quyết định xử phạt LĐBĐ Ecuador 100.000 USD kèm theo đó là trừ 3 điểm khi đội tuyển này thi đấu ở vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ vì liên quan đến việc hộ chiếu của Byron Castillo có nhiều thông tin sai lệch về ngày tháng năm sinh và nơi sinh ở Colombia.

Đông Linh (theo DM, Marca)