Chiến lược gia 71 tuổi trên đã phản pháo những chỉ trích của truyền thông quốc tế về việc ông đang phá hỏng "di sản" bóng đá tấn công tổng lực của Hà Lan.

Louis Van Gaal nhấn mạnh, lối chơi mà đội bóng xứ hoa Tulip đang thể hiện ở World Cup 2022 là phù hợp và ông là người tiên phong trong chiến luật bóng đá hiện đại.

HLV Van Gaal: “Brazil cũng chơi theo chiến thuật của tôi” - Ảnh 1.

HLV Van Gaal khẳng định lối chơi mà tuyển Hà Lan đang áp dụng là phù hợp

HLV Van Gaal chia sẻ: "Từ năm 2014, tôi bắt đầu thay đổi suy nghĩ lẫn tư duy bóng đá của mình. Bóng đá phát triển không ngừng và phức tạp hơn trước rất nhiều. Chúng ta không thể cứ chơi tấn công cởi mở, mà phải thực dụng hơn và quan tâm hơn đến phòng ngự. Dư luận chỉ trích tôi về thay đổi đó, nhưng các HLV khác lại theo tôi".

HLV Van Gaal: “Brazil cũng chơi theo chiến thuật của tôi” - Ảnh 2.

Chiến lược gia 71 tuổi khẳng định nhiều HLV khác đã học theo chiến thuật của ông

Nhà cầm quân người Hà Lan cũng tự tin khẳng định, nhiều câu lạc bộ lẫn đội tuyển quốc gia hàng đầu trên thế giới đã mô phỏng và học hỏi phương pháp của ông.

"Lối chơi phòng ngự không chỉ được sử dụng khi những đội bóng nhỏ chạm mặt với các đối thủ mạnh hơn, mà nhiều nền bóng đá hàng đầu hiện nay cũng áp dụng. Đội tuyển Brazil cũng đang làm gần giống với phương pháp của tôi", HLV Van Gaal nói.

HLV Van Gaal: “Brazil cũng chơi theo chiến thuật của tôi” - Ảnh 3.

Nhà cầm quân người Hà Lan phát biểu trước thềm vòng Tứ kết

Trở lại về hành trình tại World Cup 2022 của đội tuyển Hà Lan. Trước mắt, thầy trò HLV Louis Van Gaal sẽ đối đầu với Argentina ở vòng Tứ kết. Phát biểu trước trận, nhà cầm quân 71 tuổi tỏ ra khá thận trọng.

HLV Van Gaal cho biết: "Tôi không muốn hạ thấp tầm quan trọng của các trận đấu đã quan ở World Cup năm nay, nhưng quả thật cuộc đụng độ với Argentina sắp tới sẽ rất khác. Họ là một nền bóng đá hàng đầu với nhiều cầu thủ hàng đầu".

HLV Van Gaal: “Brazil cũng chơi theo chiến thuật của tôi” - Ảnh 4.

HLV Van Gaal dành sự tôn trọng lớn với đội tuyển Argentina

Có thể thấy, HLV trưởng của "Cơn lốc cam" dành sự tôn trọng rất lớn cho đội bóng đến từ xứ Tango. Trước đối thủ mạnh này, Louis Van Gaal cùng các học trò nhiều khả năng sẽ tiếp tục áp dụng lối chơi phòng thủ thực dụng và chờ cơ hội phản công.

Bất kể những chỉ trích của truyền thông và dư luận, việc đưa một tập thể Hà Lan không có nhiều "ngôi sao" nổi bật trong đội hình vào đến Tứ kết World Cup năm nay đã là một thành công với HLV Van Gaal.

HLV Van Gaal: “Brazil cũng chơi theo chiến thuật của tôi” - Ảnh 5.

Louis Van Gaal cùng các trợ lý liệu sẽ còn cơ hội tiếp tục ăn mừng tại World Cup 2022?

Gác lại khuyên ngăn từ gia đình, vượt qua nỗi đau của căn bệnh ung thư với hàng chục lần xạ trị và thậm chí phải ngồi xe lăn, cựu "thuyền trưởng" của Man United vẫn đồng hành của đội bóng xứ Tulip.

Nhiều khả năng, giải đấu trên đất Qatar năm nay sẽ là kỳ World Cup cuối cùng mà Louis Van Gaal góp mặt. Vì thế, chiến lược gia này hy vọng cùng "Cơn lốc cam" tạo nên một kỷ niệm thật đẹp. Và, điều đó sẽ bắt đầu từ trận đấu với đội tuyển Argentina (2 giờ, 10-12).

Sâm Thương - Ảnh: Reuters