Chứng kiến đội bóng của mình sụp đổ khi thất bại bẽ bàng rồi bị loại một cách khó tin sau loạt sút luân lưu trước Morocco ở vòng 1/8, HLV Luis Enrique không còn cách nào khác ngoài việc tuyên bố từ chức, tạo cơ hội để đội tuyển được làm mới một cách triệt để trước khi góp mặt ở các giải đấu lớn trong tương lai.

Luis Enrique ra đi, Tây Ban Nha có HLV mới sau 48 giờ - Ảnh 1.

Giai đoạn ấm nồng với tuyển Tây Ban Nha đã kết thúc với Luis Enrique

"La Roja" khởi đầu chiến dịch World Cup bằng chiến thắng tưng bừng 7-0 trước Costa Rica nhưng rồi khi kết quả tiếp theo không như mong đợi – hòa Đức 1-1 và thua Nhật Bản 1-2, Tây Ban Nha cảm nhận được họ đã khiến niềm tin và sự kỳ vọng nơi người hâm mộ lung lay. Thất bại cay đắng trước Morocco và bị loại khỏi World Cup một cách tàn nhẫn, Tây Ban Nha cúi đầu về nước và sẵn sàng tiếp nhận mọi cơn thịnh nộ từ dư luận trong nước.

Luis Enrique ra đi, Tây Ban Nha có HLV mới sau 48 giờ - Ảnh 2.

Tây Ban Nha thất bại ở loạt sút luân lưu trước Morocco

Giới chuyên môn rồi sẽ mổ xẻ nguyên nhân dẫn đến thất bại của tuyển Tây Ban Nha ở giải đấu mà họ được đánh giá khá cao. Lý do thì có nhiều nhưng tựu trung, một nhà cầm quân dày dạn kinh nghiệm như Luis Enrique hiểu rõ đã đến lúc ông cần ra đi, chuyển giao đội tuyển cho những đồng nghiệp mới với những ý tưởng cách tân, đủ để "La Roja" mau chóng tìm lại thời hoàng kim.

Luis Enrique ra đi, Tây Ban Nha có HLV mới sau 48 giờ - Ảnh 3.

Luis Enrique sẽ từ chức, rời tuyển Tây Ban Nha

Nhật báo El Larguero (Tây Ban Nha) loan tin đầu tiên về khả năng Enrique rời đi và mạng xã hội nước này đã nhanh chóng lan truyền một danh sách các ứng viên thay thế mà đứng đầu là Luis de la Fuente, người đang dẫn dắt đội tuyển U21 Tây Ban Nha. Vị HLV 61 tuổi này có thể sẽ được bổ nhiệm trong vòng 48 giờ tới nếu việc từ chức của Luis Enrique được LĐBĐ Tây Ban Nha xác nhận.

Luis Enrique ra đi, Tây Ban Nha có HLV mới sau 48 giờ - Ảnh 4.

Tây Ban Nha cần động lực cho những thành tựu mới

Enrique lần đầu tiên được bổ nhiệm làm HLV trưởng của tuyển Tây Ban Nha vào tháng 7- 2018 rồi từ chức vì lý do cá nhân sau đó một năm. Ông trở lại cương vị thuyền trưởng "La Roja" vào tháng 11-2019, đưa đội bóng này vào bán kết Euro 2020 cùng hai lần vào bán kết Nations League 2020-2021 và 2022-2023.

Đông Linh - Ảnh: Reuters