Nỗ lực tấn công nhiều phen bất thành, mãi đến phút 61, Cristiano Ronaldo mới khiến khán giả trên sân vận động 974 òa lên sau bao cảm xúc bị dồn nén. Pha đi bóng xộc thẳng vào vòng cấm Ghana của anh quá nguy hiểm, buộc Mohamed Salissu phải phạm lỗi để ngăn cản.

Ronaldo ghi danh lịch sử với kỷ lục ghi bàn khó phá - Ảnh 1.

Ronaldo bị Mohamed Salissu cài chân ngã trong vòng cấm địa Ghana

Trọng tài người Mỹ Ismail Elfath cho Bồ Đào Nha hưởng quả phạt đền và chính Ronaldo thực hiện cú sút đầy quyết đoán, không cho thủ môn Ati-Zigi của Ghana có cơ hội cản phá. Bàn mở tỉ số quan trọng này mở đường cho chiến thắng 3-2 chật vật nhưng xứng đáng dành cho Bồ Đào Nha.

Ronaldo ghi danh lịch sử với kỷ lục ghi bàn khó phá - Ảnh 2.

Ronaldo ghi bàn đầu tiên tại World Cup 2022 cho Bồ Đào Nha

Pha lập công vào lưới Ghana giúp Ronaldo đã trở thành cầu thủ nam đầu tiên ghi bàn trong 5 kỳ World Cup liên tiếp, vượt qua kỷ lục ghi bàn ở 4 kỳ World Cup của các cựu danh thủ Pele (Brazil) và Uwe Seeler, Miroslav Klose (Đức). Đây cũng là bàn thắng thứ 8 của Ronaldo sau 18 lần ra sân tại các vòng chung kết kể từ năm 2006, nâng tổng số pha lập công trong màu áo tuyển Bồ Đào Nha lên con số 118, xô đổ kỷ lục do chính anh nắm giữ trước đó.

Ronaldo ghi danh lịch sử với kỷ lục ghi bàn khó phá - Ảnh 3.

Ronaldo đi vào lịch sử World Cup khi ghi bàn ở 5 vòng chung kết liên tiếp

Sau trận đấu, Ronaldo viết trên trang cá nhân: "Chiến thắng vô cùng quan trọng trong trận ra quân World Cup của chúng tôi, nhưng mới chỉ là bước khởi đầu! Chúng tôi vẫn tập trung theo đuổi mục tiêu của mình. Tiến lên, Bồ Đào Nha!".

Ronaldo ghi danh lịch sử với kỷ lục ghi bàn khó phá - Ảnh 4.
Ronaldo ghi danh lịch sử với kỷ lục ghi bàn khó phá - Ảnh 5.
Ronaldo ghi danh lịch sử với kỷ lục ghi bàn khó phá - Ảnh 6.

Khoảnh khắc đi vào lịch sử của Ronaldo

HLV người Đức Otto Addo của tuyển Ghana không vui khi chứng kiến Ronaldo ghi bàn, bởi theo ông, đó dường như là "món quà đặc biệt" mà trọng tài Ismail Elfath trao tặng Ronaldo. Theo quan sát của vị HLV này, kết hợp với việc xem lại các đoạn băng quay chậm, chính xác phải là Ronaldo phạm lỗi với Mohamed Salisu thay vì ngược lại nên quả phạt đền là thiếu thuyết phục. HLV Fernando Santos cho biết ông không bình luận gì về phát biểu của đồng nghiệp Otto Addo.

Ronaldo ghi danh lịch sử với kỷ lục ghi bàn khó phá - Ảnh 7.

Messi "chứng kiến" Ronaldo vượt qua thành tích ghi 7 bàn của mình

Đông Linh - Ảnh: Reuters