World Cup lần này được tổ chức ở thời điểm "lạ" so với thường khi - mùa đông thay vì mùa hè và ở thời điểm các giải vô địch quốc gia đang vào guồng, tạo áp lực không nhỏ cho các đội bóng khi tình trạng chấn thương khiến nhiều cầu thủ giỏi phải ngồi nhà làm khán giả.

Dẫu vậy, với ý thức chuyên nghiệp, hầu hết các đội tuyển vẫn có sự chuẩn bị tốt nhất và sẵn sàng cho hành trình chinh phục. Dưới góc độ chuyên môn, tôi cho rằng sẽ không có cảnh vừa đá vừa điều chỉnh mà thay vào đó, mọi đội bóng sẽ dốc sức chơi tấn công để kiếm điểm vào vòng trong. Cũng sẽ không có nhiều bất ngờ từ các đội bóng nhỏ hoặc các ê-kíp không được đánh giá cao khi mà những "ông lớn" vẫn sẽ khẳng định sức mạnh vượt trội của mình.

Xu hướng bóng đá tấn công lên ngôi - Ảnh 1.

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương

Những trận cầu toan tính sẽ chỉ xuất hiện từ giai đoạn knock-out khi các đội bóng ngang tài ngang sức đấu trí cùng nhau, tạo cơ hội cho lối chơi thực dụng hòng tiến sâu nhất có thể ở sân chơi lớn thế giới. World Cup lần thứ nhì quay lại châu Á nhưng chúng tôi không đánh giá cao vận may của các đại diện lục địa da vàng, kể cả Hàn Quốc hay Nhật Bản - các đội bóng đã rải quân khắp châu Âu thời gian qua để tích lũy kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu.

Nếu được hy vọng, người hâm mộ hãy chờ đợi Qatar - đội bóng có lợi thế sân nhà và may mắn rơi vào bảng đấu mà các đối thủ không quá mạnh. Senegal mất đi thủ lĩnh và là chân sút chủ lực Sadio Mane, còn Ecuador có lẽ vẫn chưa hết choáng váng vì vụ kiện Byron Castillo suýt khiến họ mất luôn quyền tham dự World Cup lần này. Lần đầu tiên tham dự World Cup bằng tư cách chủ nhà, Qatar có cơ hội tiến xa.

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương (Đào Tùng ghi)